TP.HCM xuất hiện sương mù dày, báo động không khí ô nhiễm nặng

Trong nhiều ngày qua, sương mù dày đặc xuất hiện, cản trở tầm nhìn và khiến nhiều người dân lo lắng khi di chuyển. Chuyên gia cảnh báo sương mù này rất có hại, khuyến cáo cần che kín khi ra đường

Theo ghi nhận của TTGĐ, từ sáng sớm thứ Sáu ngày 20/9, sương mù dày đặc ở TP.HCM xuất hiện ở nhiều khu vực. Thời tiết se lạnh hơn những ngày bình thường. Thậm chí đến khoảng 10h, nhiều khu vực vẫn còn mờ trong làn sương. Các tòa nhà cao tầng gần như bị che khuất nếu đứng khoảng cách xa hơn 100m. Nhiều người đi đường cũng gặp phải tình trạng cay mắt, khó thở.

Trong khi đó, chỉ số chất lượng không khí AQI ở một số khu vực tại TP.HCM cũng liên tục ở mức trên 150, thuộc nhóm màu đỏ (4/6 theo cách tính của Mỹ).

Đỉnh điểm, chỉ số chất lượng không khí ngày 20/9 tại TP.HCM đo được cao nhất là 175. Ô nhiễm không khí với nồng độ bụi siêu vi PM2.5 ở mức 102.7 µg/m³. Điều này đồng nghĩa chất lượng không khí đang ở mức có hại cho sức khoẻ cho con người.

Sương mù dày đặc

Ông Lê Đình Quyết, Phó phòng Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, cho biết hình thái thời tiết này xuất hiện do nhiều ngày qua TP.HCM có mưa nhiều. Lượng hơi ẩm lớn bốc lên thành mù.

Cũng theo ông, hết ngày 23/9, mưa giảm dần và tập trung vào chiều tối nên hiện trạng sương mù dày đặc ở TP.HCM sẽ chấm dứt.

Về vấn đề cay mắt, khó thở khi ra đường, ông Quyết cho rằng không loại trừ khả năng do ô nhiễm không khí. Trong đó có yếu tố bụi mịn gây ra. Tuy nhiên, do không phải đơn vị quản lý nên ông không đưa ra nhận định. “Nhận định mức độ ô nhiễm thì phải quan trắc, đo môi trường không khí mới xác định được” – ông Quyết nhấn mạnh và khuyến cáo một số trang Web đánh giá tiêu chuẩn ô nhiễm không khí tại TP.HCM có thể không chính xác. Lý do là họ đánh giá ô nhiễm theo tiêu chuẩn nước ngoài và tính toán ra chứ không phải đo, quan trắc.

Chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan cho biết khi hơi nước bám vào hạt nhân ngưng kết (khói, bụi) sẽ tạo ra sương mù, tập trung ở tầng thấp khiến người dân dễ hít phải. Những ngày gần đây, địa bàn thành phố mưa nhiều nên độ ẩm luôn duy trì ở mức 95-100%. Thêm vào đó tại nội đô, lượng khói bụi từ hoạt động sản xuất, xe cộ thải ra rất lớn. Điều này càng làm sương mù dày thêm và lâu tan.

Bà Lan cảnh báo sương mù dày đặc ở TP.HCM rất độc do kèm theo các chất ô nhiễm. Người dân nên mang kính, đeo khẩu trang khi ra đường để bảo vệ mắt và đường hô hấp.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua