6 thói quen đơn giản để xây dựng sức khoẻ tinh thần lành mạnh

Theo nhà tâm lý học Dan Eisenberg của trang OffshoreSportsbooks.com, khi sức khoẻ tinh thần không khoẻ mạnh, về lâu về dài nó sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất, gây đau cơ, mệt mỏi, và nhiều bệnh khác.

sức khoẻ tinh thần lành mạnh

Sức khoẻ tinh thần bao gồm nhiều yếu tố: suy nghĩ, cảm xúc, cách ứng xử… Định nghĩa về sức khoẻ tinh thần lành mạnh của mỗi người mỗi khác. Có người cho rằng, đó là khi chúng ta không bị lo âu, trầm cảm. Hay khi bạn cảm thấy đủ hạnh phúc và hài lòng với những gì mình đang có. Nhưng cuộc sống có vô vàn những sự kiện và biến cố gây ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc. Vậy làm sao để luôn sở hữu được sức khoẻ tinh thần lành mạnh?

Chia sẻ với người khác

Một trong những cách nhanh nhất để giải toả những phiền muộn chính là nói ra. Việc kìm nén chúng bên trong và chịu đựng một mình chỉ càng khiến tình hình tồi tệ hơn. Hãy mở lòng với bạn bè, gia đình, bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý.

Mục đích chính của những cuộc nói chuyện này không phải là giải quyết được vấn đề. Mà là giúp bạn thấy nhẹ nhõm hơn và lấy lại được sự cân bằng về mặt tinh thần. Có thể bạn không tìm ra được giải pháp, nhưng biết đâu sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên hữu ích và sự khích lệ của những người thân.

sức khoẻ tinh thần lành mạnh 1

Viết ra những cảm xúc và suy nghĩ khiến bạn phiền muộn

Nếu như việc nói chuyện khiến bạn không thoải mái thì hãy viết ra những cảm xúc và suy nghĩ của mình. Đây là cách vừa có thể giúp bạn giải toả, vừa giữ được sự riêng tư cho bản thân.

Sau khi viết ra, bạn có quyền đưa cho người khác đọc hoặc không. Nhưng dù sao nó vẫn tốt cho sức khoẻ tinh thần của bạn hơn là kìm nén chúng.

Thiền định

sức khoẻ tinh thần thiền định

Thiền định đã được công nhận là phương pháp giải toả căng thẳng rất hiệu quả. Không chỉ vậy, nó còn có giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung. Khi thiền, bạn chỉ tập trung vào hiện tại mà không làm gì khác. Vì thế, luyện tập thiền sẽ giúp bạn tách ra khỏi những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực đang có.

Tập luyện và ăn uống lành mạnh

Cho dù là tập yoga hay gym thì vận động cũng ảnh hưởng rất tích cực đến sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần. Tâm trí, cơ thể và tâm hồn có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Nếu muốn có tinh thần khoẻ mạnh, cơ thể bạn cũng phải luôn khỏe mạnh. Vận động nhiều sẽ giúp bạn giải toả những năng lượng tiêu cực. Bên cạnh đó, kết hợp với ăn uống lành mạnh sẽ giúp đầu óc sảng khoái và minh mẫn hơn.

sức khoẻ tinh thần lành mạnh 3

Cải thiện sức khoẻ tinh thần bằng phương pháp tắm rừng

Tắm rừng (forest bathing), trong tiếng Nhật là shinrin-yoku. Đây là một phương pháp trị liệu tự nhiên để cải thiện sức khoẻ tinh thần. Phương pháp này giúp giảm huyết áp, làm chậm nhịp tim và làm giảm nồng độ các hormones có hại như cortisol.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải đi tới rừng thật mới có thể áp dụng được phương pháp này. Bạn có thể đi đến công viên địa phương, con đường mòn yêu thích, bãi biển, một cái hồ, bờ sông hay bất cứ bối cảnh thiên nhiên nào. Tắt điện thoại, máy tính hay bất kì thiết bị công nghệ nào hoặc để chúng ở chế độ im lặng. Mục tiêu ở đây là thực sự đắm mình trong khoảnh khắc khi mà bạn “tắm” các giác quan của mình bằng thiên nhiên.

sức khoẻ tinh thần tắm rừng

Hãy để tâm trí và các giác quan được lang thang, khám phá và đắm mình vào thiên nhiên. Lắng nghe những âm thanh xung quanh bạn, cảm nhận đôi chân trên mặt đất, và đắm chìm vào những cảm giác xung quanh cũng như bên trong bạn.

Tham gia một khoá học, hoặc phát triển kĩ năng nào đó

Sức khoẻ tinh thần bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những công việc mà chúng ta làm thường ngày. Cách tốt nhất để thoát ra khỏi vòng lặp nhàm chán chính là tìm một sở thích, đam mê mới.

Hãy nghĩ về một lớp học mà bạn luôn muốn tham gia. Hoặc một kĩ năng mà bạn muốn phát triển. Khi bạn bắt đầu học một thứ mới, não bộ cũng sẽ tự động tạo ra một con đường thần kinh mới. Cách này không chỉ giúp chúng ta tăng khả năng sáng tạo và kĩ năng giải quyết vấn đề, mà còn thay đổi chất hoá học trong não và giúp chúng ta thích ứng tốt hơn với những thay đổi trong cuộc sống.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua