Suboi: Tôi vẫn thích hát những giai điệu bằng tiếng mẹ đẻ

Nói tiếng Anh chuẩn và hát tiếng Anh không thua người bản xứ nhưng Suboi vẫn thích cất lên những giai điệu bằng tiếng mẹ đẻ

20151224-suboi-hinh-anh-01Suboi đến cuộc hẹn cùng Tiếp Thị Gia Đình với áo thun phom rộng, sát nách màu xám đi với quần ka-ki bo gấu, gương mặt mộc, dễ gần với một chút eyeliner nhạt. Khuôn mặt nhỏ nhắn, mình dây, trông Suboi như những cô gái còn đang đi học. Vậy mà cô bảo chỉ sợ già hơn so với vai diễn vừa đóng trong phim Siêu trộm của đạo diễn Hàm Trần.

Trong bộ phim chiếu Tết này, Suboi vào vai một nữ hacker tóc xanh. Đạo diễn Hàm Trần cho biết anh đã đo ni đóng giày vai này từ cuộc sống thật của Suboi. Có ký ức Suboi từng muốn quên đi thì nay cô nhớ lại để nuôi dưỡng cảm xúc nhân vật. Chẳng hạn, đó là khi người bạn thân nhất qua đời năm Suboi 19 tuổi. Sự kiện này khiến cô rất sốc.

Nếu trong lĩnh vực âm nhạc, Suboi thường nêu cao tinh thần “hãy là chính mình” thì khi đóng phim, cô phải sống bằng cảm xúc của nhân vật. Tuy vậy, Suboi cho biết: “Nhờ đóng phim mà tôi thông cảm với mọi người nhiều hơn”. Từ đó, âm nhạc của cô sẽ gần gũi hơn, thể hiện tâm trạng của người khác chứ không đơn thuần là tiếng nói cá nhân của nghệ sỹ.

KHÔNG NGỪNG LAO ĐỘNG

20151224-suboi-hinh-anh-02Ba năm qua, Suboi ít xuất hiện trên sân khấu trong nước nhưng điều đó không có nghĩa là cô không hoạt động. Suboi tận dụng thời gian đi du lịch khắp nơi, tham dự những festival âm nhạc nước ngoài. Cuối tháng 8 vừa rồi, Suboi tham dự liên hoan âm nhạc mở rộng V-Rox (Vladivostok Rock) tổ chức ở Nga.

Cô là người Việt Nam đầu tiên và cũng là rapper đầu tiên tham gia biểu diễn tại sự kiện này. Tháng Ba năm sau, cô sẽ quay lại với những sự kiện văn hóa lớn từng biểu diễn như SXSW (South by Southwest) – Liên hoan âm nhạc, điện ảnh và truyền thông đa phương tiện ở Austin, Texas, Mỹ. Được trình diễn trên những sân khấu lớn ở nước ngoài vốn là niềm hãnh diện của Suboi.

Dù vậy, Suboi vẫn thích nhất là biểu diễn ở Việt Nam hay những cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Nói tiếng Anh chuẩn và hát tiếng Anh không thua người bản xứ nhưng Suboi vẫn thích cất lên những giai điệu bằng tiếng mẹ đẻ.

Đi nhiều cho cô gái trẻ cái nhìn cởi mở, đa chiều. Suboi thấy đất nước nào, xứ sở nào cũng có vấn đề riêng. Vậy nên cô không vọng ngoại hay chăm chăm nhìn vào điều chưa hay ở đất nước mình. Ngược lại, trong mắt của Suboi, đất nước là nơi có nhiều cơ hội. “Bạn hãy nhìn mà xem, mỗi tháng ở Việt Nam lại xuất hiện một building mới, âm nhạc hay điện ảnh bây giờ cũng có nhiều sản phẩm rất đáng xem và truyền cảm hứng. Gần đây nhất, Suboi vừa mới xem MV mới của Trúc Nhân và thấy thật cool”, Suboi nói.

VẪN RUN KHI BIỂU DIỄN

suboi-hinh-anh-03Trò chuyện với Suboi, bạn sẽ có cảm giác như đang gặp một cô gái Việt kiều, không phải vì Su nói lơ lớ mà vì ngữ điệu của cô rất giàu nhạc tính và có tính luyến láy nhanh, kiểu như cô đọc rap bằng tiếng Anh ở tiết tấu chậm.

Phong cách của Suboi tỏ ra khá phớt như cái cách xoay nón, nghiêng vai, nhún nhảy khi cô hát rap. Tuy vậy, cô không vồn vã hay lấn át người đối diện mà cử chỉ rất chừng mực, vừa phải. Cô cũng cẩn thận trong cách dùng từ vì “ba của tôi khó lắm”. Mặt khác, Suboi cho biết cô cần thời gian để nghĩ. Mỗi khi gặp chuyện gì, Suboi không muốn phản ứng ngay mà muốn có thời gian để lắng lại. Cũng vì nhiều suy tư, chiêm nghiệm nên Suboi mới sợ già so với nhân vật trong Siêu trộm. Dù lo lắng nhưng cô cũng hài lòng với vai diễn.

Dự kiến, khi phim Siêu trộm ra mắt, cô cũng trình làng sản phẩm âm nhạc mới. Năm 2016 có vẻ sẽ là năm bận rộn với Suboi. Dù vậy, bao giờ cô cũng giữ được ngọn lửa tình yêu với nghệ thuật, âm nhạc. Lên sân khấu từ năm 17 tuổi nhưng cô vẫn run trước mỗi buổi biểu diễn. Cô yêu từng khoảnh khắc của việc hát và chuẩn bị hát trước khán giả, hồi hộp từ lúc trang điểm cho đến lúc ra sân khấu. Thế nhưng, chính những điều đối lập ấy mới thực sự là Suboi.

THÔNG TIN THÊM

• Suboi tên thật là Hàng Lâm Trang Anh, sinh năm 1990.
• Hiện tại, Suboi quan tâm hơn đến việc chăm sóc da so với trước đây. Cô chịu khó dùng kem dưỡng, đắp mặt nạ và tẩy trang mỗi tối vì “mình không phải chỉ mới hai mươi nữa”.
• Để gặp Suboi, bạn có thể đón xem phim Siêu trộm ra mắt ngày 29–1–2016. Khi đóng phim này, Suboi ở chung phòng với Nhung Kate nên hai người rất thân thiết.
• Suboi cho biết cả hai có điểm chung là nhìn nữ tính mà không nữ tính chút nào.
• Nói về âm nhạc của mình, Suboi bảo cô chỉ muốn nói hai từ thôi: súc tích và có thái độ.

Bài: Yến Lê

Mục Ngôi sao Việt / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua