Sự tử tế làm cuộc sống tốt đẹp hơn

Mỗi ngày làm một việc tốt, dù là rất nhỏ, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Sự tử tế của mỗi người sẽ góp phần làm cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn

Buổi sáng, tôi đang đi bộ từ chỗ gửi xe đến văn phòng làm việc thì thấy chị gánh trái cây đi trước mặt bất ngờ vấp ngã, trái cây đổ ập xuống vỉa hè. Tôi liền chạy đến nhặt giúp. Vài người gần đó cũng góp tay nhặt trái cây. Chị gánh hàng rong xởi lởi: “Cảm ơn mọi người. May quá!”. Chỉ vậy thôi mà tôi thấy ngày hôm đó thật dễ thương.

Chắc hẳn bạn cũng nhiều lần có cảm giác giống tôi mỗi khi thể hiện sự tử tế của mình như giúp một bà cụ qua đường, nhắc người lạ quên gạt chống xe hay nhường một thai phụ chỗ ngồi xe buýt…

LÀM VIỆC TỐT LÀ NIỀM VUI

Giáo sư Sonja Lyubomirsky, khoa Tâm lý trường Đại học California, Mỹ, đã dành 20 năm nghiên cứu về hạnh phúc và viết nên quyển The How of Happiness (tạm dịch Cơ chế hạnh phúc). Bà khẳng định: “Những ai thường giúp đỡ người khác sẽ trở nên vui vẻ hơn. Bạn nhìn nhận mình là người tốt, sống đạo đức hơn, lạc quan và tích cực”.

su tu te hinh anh 02Mỗi khi làm việc tốt, não của chúng ta sẽ sản sinh dopamine, một chất gắn liền với suy nghĩ tích cực, đem đến cảm giác hưng phấn. Cảm giác này vô tình thúc đẩy chúng ta tiếp tục giúp đỡ người khác, tạo thành một vòng tròn tử tế.

Nếu chúng ta bắt đầu ngày mới bằng lòng tốt, sẵn sàng giúp đỡ người khác, những bực dọc sẽ nhanh chóng biến mất. Sự tử tế giúp chuyển hóa tâm trạng từ tiêu cực sang tích cực. Các nhà nghiên cứu trường Đại học British Columbia từng yêu cầu những người tình nguyện đang ở trạng thái căng thẳng thực hiện một số hành động tử tế với người khác ít nhất 6 lần/tuần trong bốn tuần. Những hành động này bao gồm mở cửa cho người khác, mua đồ ăn trưa giùm người bạn, ủng hộ từ thiện… Họ nhận thấy khi làm điều tốt, những người này nhanh chóng cải thiện tâm trạng sang tích cực.

MAY MẮN SẼ TÌM ĐẾN

su tu te hinh anh 03Những người thường xuyên làm việc tốt sẽ có sức khỏe ổn định hơn vì mỗi khi bạn thực hiện một hành động tử tế, dù nhỏ thôi cũng sẽ tạo nên cảm xúc ấm áp, giúp cơ thể sản sinh loại hoóc môn oxytocin, còn gọi là hoóc môn bảo vệ tim. Oxytocin sẽ giải phóng chất hóa học nitric oxide có tác dụng làm giãn nở mạch máu giúp giảm huyết áp. Bên cạnh đó, khi bạn đang gánh chịu một cơn đau về thể xác, làm việc tốt sẽ thúc đẩy bộ não tiết ra endorphin gây hưng phấn giúp giảm đau, đặc biệt là những cơn đau mãn tính.

Nhà nghiên cứu Stephen Post, Chủ tịch Học viện Nghiên cứu về Tình yêu không giới hạn, cho biết: “Sự tử tế, nhất là khi chúng ta còn trẻ, giúp mọi thứ từ mức độ hài lòng cuộc sống đến nhìn nhận giá trị bản thân lẫn sức khỏe đều được cải thiện rõ rệt. Tuổi thọ của bạn sẽ tăng lên, giảm thiểu buồn phiền và sự may mắn, sung túc sẽ sớm tìm đến”.

5 Ý TƯỞNG CHO SỰ TỬ TẾ

su tu te hinh anh 04♦ Hãy gửi một tấm thiệp, hoa hoặc bánh cho người bạn biết rõ đang trải qua giai đoạn khó khăn để động viên tinh thần của họ.

♦ Mỉm cười với người lạ.

♦ Bí mật trả tiền bữa trưa hoặc ly cà-phê cho một người bạn kèm thông điệp “Một ngày tốt lành” hoặc “Luôn vui vẻ nhé”.

♦ Tham gia nhóm giúp đỡ người vô gia cư, quyên góp quần áo cũ hoặc trực tiếp phục vụ thức ăn cho người nghèo.

♦ Đặt một hộp quà nhỏ ở nơi công cộng như ghế đá công viên, trạm xe buýt… để ai đó nhặt được nó.

Mục Sống đẹp/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua