Sự thật về xoài nhựa Trung Quốc đang gây hoang mang dư luận

Câu chuyện về xoài nhựa Trung Quốc từ một facebook cá nhân và lan nhanh như cơn bão khiến nhiều người hoang mang với loại trái cây quen thuộc của mình. Sự thật đã được các chuyên gia làm sáng tỏ

Thông tin xoài nhựa Trung Quốc bắt nguồn từ một Facebook cá nhân của một nickname có tên là Dương Thành Nam. Thành viên này chia sẻ một đoạn clip dài khoảng 3 phút với nội dung cảnh báo đừng ăn quả xoài mút vì bên trong hạt xoài có một mảnh nilon.

Bằng lời khẳng định chắc nịch đây chính là xoài có xuất xứ từ Trung Quốc được làm giả rồi tuồn vào Việt Nam, đoạn clip đã thu hút 65.000 lượt chia sẻ sau 1 ngày đăng tải.

Ngay khi biết được thông tin về xoài nhựa Trung Quốc, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan tiến hành tìm hiểu và giải mã sự việc.

Chiều qua (1−8), ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt khẳng định, đây là loại xoài giống Đài Loan được trồng tại Việt Nam, chứ không phải là xoài giả có nguồn gốc từ Trung Quốc như lời đồn thổi.

Theo Cục Trồng trọt, loại xoài này có tên là xoài ba màu, xoài Đài Loan xanh, hiện được trồng ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long và cả Đồng Nai. Giống xoài này có đặc điểm là sinh trưởng mạnh, ít sâu bệnh, vỏ dày, ít bị ảnh hưởng khi vận chuyển nên được nông dân ưu tiện chọn trồng để phát triển kinh tế.

Chưa kể nếu xét về góc độ hiệu quả kinh tế, ông Lê Văn Bảnh, Cục trưởng Cục chế biến Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối cho rằng, xoài Đài Loan này rất rẻ, làm giả cũng chẳng được bao nhiêu tiền.

Đến nay, đoạn clip đã được gỡ khỏi trang cá nhân của Dương Thành Nam. Tuy nhiên, thông tin về xoài nhựa Trung Quốc vẫn đang lan truyền, gây hoang mang trong dư luận.

Vì lẽ đó, người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo trước những lời đồn thổi, thêu dệt, tự làm mình hoang mang và gây ảnh hưởng nặng nề cho ngành trồng trọt nước nhà nói chung và đời sống nông dân nói riêng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua