Sự thật mất lòng: Trên đời không có cái gọi là “tướng phu thê”

Góc nhìn khoa học cho thấy trên đời này không tồn tại định nghĩa “tướng phu thê”

Theo quan niệm truyền thống, các cặp đôi thường có những nét giống nhau trên gương mặt. (Ảnh: Shutterstock)

Chẳng biết tự bao giờ, nhiều người dùng “tướng phu thê” như là thước đo về sự hoà hợp giữa hai con người trong tình yêu. Cặp đôi nào được nhiều người khen là có tướng phu thê thì chắc chắn sẽ kết hôn và hạnh phúc bên nhau cả đời.

May mắn có tướng phu thê với người mình yêu thì không sao. Nhưng lỡ như cả hai… chẳng giống nhau chút nào thì cuộc tình này coi như bỏ hay sao?

Tướng phu thê là gì?

Theo quan niệm truyền thống, tướng phu thê là những nét giống nhau trên cơ thể. Đặc biệt là các nét tương đồng trên khuôn mặt của các cặp đôi như chân mày, mắt, mũi, miệng…

Nếu như anh chị em trong nhà nhìn hao hao nhau là do di truyền. Những người hoàn toàn xa lạ nhưng trông giống nhau đến ngạc nhiên được xem là có tướng phu thê.

Với ông bà ta ngày xưa, gương mặt càng giống nhau thì càng có cơ hội nên duyên vợ chồng. Chính vì thế khi gặp người tướng phu thê với mình, họ có xu hướng tin đó là định mệnh, rằng đây là người sinh ra để dành cho mình.

Góc nhìn khoa học và sự thật mất lòng

Vốn là chủ đề được nhiều người quan tâm, nghiên cứu về tướng phu thê đã nhen nhóm từ thế kỉ 19.

Gần đây, Đại học Stanford (Mỹ) đã công bố một nghiên cứu trên Tạp chí Scientific Reports.

Họ khảo sát khoảng 600 cặp vợ chồng sinh sống ở khắp nơi trên thế giới. Đem so sánh hình ảnh mà chụp từ thời điểm mới kết hôn cho đến các mốc thời gian: 20 năm và 60 năm bên nhau.

Họ nhận thấy lúc mới kết hôn và 20 năm sau kết hôn, các cặp đôi khá giống nhau. Nhưng thời gian tiếp đó thì không còn tồn tại nhiều điểm tương đồng trên gương mặt nữa.

Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng tướng phu thê là điều rất mơ hồ. Hay nói thẳng ra là không hề tồn tại. Lý do mà các cặp vợ chồng trông giống nhau là bởi con người có xu hướng yêu và kết hôn với đối tượng tương mang điểm tương đồng với mình. Ví dụ như ngoại hình, sức khoẻ, tính cách….

Thực tế cũng chứng minh tướng phu thê không giúp ta ở bên nhau cả đời. Nhiều cặp đôi nổi tiếng được cho là có tướng phu thê nhưng cuối cùng lại “đường ai nấy đi” trong sự nuối tiếc của mọi người.

Qua bài viết này, hẳn bạn đã hiểu được tướng phu thê vốn chỉ là quan niệm do con người đặt ra. Bạn vẫn có thể chọn tiếp tục tin vào quan điểm này. Song cũng đừng để quan niệm này ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống và chuyện tình cảm bạn nhé!

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua