Sự thật gây sốc về số người chết trong vụ sập hầm vàng ở Lào Cai

Nhà chức trách huyện Văn Bàn và UBND tỉnh Lào Cao nói số người chết do sạt lở tại khu vực khai thác vàng xã Nậm Xây chỉ 2 người. Tuy nhiên, theo người dân địa phương và chính quyền nơi nạn nhân sinh sống, số người chết ít nhất đã lên tới 8 người

Danh tính 2 nạn nhân thiệt mạng được UBND tỉnh Lào Cai chính thức công bố là ông Hoàng Văn Từ (40 tuổi), trú xã Lâu Thượng, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) và ông Phạm Văn Tự (39 tuổi), trú tại xã Mỹ Tân, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa). Hai người này là công nhân của Công ty cổ phần Vàng Nhẫn Lào Cai, đơn vị quản lý khai thác vàng trong bản Ma Sà Phìn, xã Nậm Xây, nơi xảy ra vụ sạt lở đất. Thi thể nạn nhân được tìm thấy tại suối Chăn và bàn giao cho gia đình đưa về quê mai táng.

sap ham vang o Lao Cai hinh anh 1

Đường vào khu vực xảy ra sự cố sập hầm vàng ở Lào Cao

Ngoài ra, liên quan đến sự cố này, chính quyền tỉnh Lào Cai cho biết có 4 người khác bị thương. Ông Phạm Văn Hoằng, Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần Nhẫn tại Lào Cai cũng cho biết chỉ có 2 người bị chết và 4 người bị thương.

Tuy nhiên, sáng ngày 23-8, ông Vũ Đức Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên (Lào Cai) cho biết, tại xã Cam Cọn có 5 người chết khi đang đi lao động tại xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, Lào Cai trong cơn bão số 3. Cả 5 người này đều đã được gia đình đưa về quê mai táng.

sap ham vang o Lao Cai hinh anh 2

Đường vào nơi xảy ra sự cố vẫn bị chia cắt do nước lũ

Theo ông Nghĩa, các nạn nhân bị thiệt mạng do sạt lở đất ở xã Nậm Xây trong đêm 19 và ngày 20-8. Cụ thể, ngày 21-8, thi thể của 3 người được gia đình đưa từ Nậm Xây về là ông Bàn Văn Nhung (50 tuổi), Trương Văn Nhất (21 tuổi), trú bản Cam 1, Bàn Văn Lợi (17 tuổi), cùng trú tại bản Cam 3. Tiếp đó, ngày 22-8, thêm 2 thi thể được đưa về là Triệu Văn Bách (34 tuổi), trú bản Cam 1 và anh Bàn Văn Ngân (17 tuổi), trú bản Quýt. Trong ngày 22-8, cả 5 người này đều được gia đình và chính quyền tổ chức an táng.

Trong khi đó, theo thông tin từ huyện Ngân Sơn (Cao Bằng), địa phương này cũng tiếp nhận thi thể 1 người dân ở xã Bằng Vân tử vong tại xã Nậm Xây do sạt lở đất ngày 20-8.

Ông Phạm Bình Minh, phó Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn cho biết, ông đã vào hiện trường sập hầm vàng ở Lào Cai cùng Ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện. “Phía công ty Vàng Nhẫn họ báo cáo chỉ có hai người thiệt mạng, chúng tôi kiểm tra thực tế cũng chỉ ghi nhận như vậy. Khu này nằm biệt lập trong núi, mưa lũ đã chia cắt, cô lập cả bản lực lượng cứu nạn phải đi bộ hơn 40km cả đi và về. Dọc đường đi chúng tôi cũng ghi nhận thông tin của người dân và không nắm thêm trường hợp nào thiệt mạng”-ông Minh nói.

sap ham vang o Lao Cai hinh anh 3

Ông Giàng A Khua, một người đi gùi thuê ở xã Nậm Xây, nói vào thời điểm xảy ra sự cố ông cùng đoàn trong xã đã đưa hơn 20 thi thể từ trong bãi vàng ra ngoài

Trong một diễn biến khác, theo ông Giàng A Khua, một người đi gùi thuê ở xã Nậm Xây, vào thời điểm xảy ra sự cố ông cùng đoàn trong xã đã đưa hơn 20 thi thể từ trong bãi vàng ra ngoài. Cũng theo ông này, mỗi thi thể được đưa ra ngoài, chủ xưởng vàng trả ít nhất 20 triệu đồng từ bãi vàng ra ngầm Nậm Xây Luông.

Trước đó năm 2013, tại xã Minh Lương, huyện Văn Bàn (Lào Cai) cũng xảy ra vụ sạt lở đất tại bãi vàng “thổ phỉ” làm 12 người chết nhưng chính quyền báo cáo chỉ có 2 người. Sau khi báo chí tìm hiểu, phản ánh nhiều ngày thì UBND tỉnh Lào Cai mới xác minh, kiểm tra lại và thừa nhận có số người thiệt mạng là 12 người.

LÂM VIÊN

Ảnh: MTG

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua