Sự khác biệt ở não bộ giữa hai giới

Sự khác biệt ở não bộ đã ưu ái cho mỗi phái có một khả năng riêng và gắn hai giới lại để bù trừ cho nhau, giúp nhau sống tốt hơn

Đôi khi bạn bực mình than phiền chồng “mắt để trên đầu” khi anh chẳng thể tìm thấy chiếc chìa khóa ngay trước mắt. Anh cũng chẳng vừa, mỗi khi bạn gọi điện hỏi đường đi, anh lại tinh tướng: “Em có điện thoại thông minh mà, chỉ việc lên Google maps tìm là ra liền. Có cái bản đồ thôi mà chỉ hoài không biết coi ra sao nữa. Đúng là đàn bà”.

Phải công nhận rằng anh nói không sai. Bạn không giỏi xem bản đồ vì bạn là phụ nữ. Anh không giỏi tìm đồ vật thất lạc vì anh là đàn ông. Chính sự khác biệt ở não bộ đã tạo nên điều ấy.

CÁCH LIÊN KẾT THẦN KINH

khac biet o nao bo hinh anh 02♦ Nam giới: Các nhà nghiên cứu ở Đại học Pennsylvania, Mỹ, cho biết, phần lớn liên kết thần kinh của nam giới thực hiện từ trước ra sau chỉ ở một bên bán cầu não, kích thích não liên kết giữa khái niệm với hành động kèm theo. Vì thế, một người đàn ông phát huy năng lực tốt khi làm một nhiệm vụ và sẽ lúng túng khi phải làm nhiều việc cùng lúc.

♥ Phụ nữ: Liên kết thần kinh ở nữ giới thực hiện giữa cả hai bán cầu não trái và bán cầu não phải, kích thích não liên kết trực giác và khả năng phân tích. Kết quả của sự khác biệt ở não bộ này là phụ nữ có trí nhớ và kỹ năng xã hội tốt hơn hẳn nam giới. Vì thế, phụ nữ có thể đảm đương nhiều nhiệm vụ cùng lúc và có nhiều giải pháp hơn khi làm việc theo nhóm.

» Mách nhỏ:

− Người chồng đừng nên hứa với vợ quá nhiều điều nếu biết mình không thể thực hiện hết được.

− Muốn ông xã giúp việc nhà, bạn hãy giao cho anh những nhiệm vụ cụ thể như hút bụi, lau nhà, rửa bát… Đừng bao giờ nói chung chung: “Anh dọn dẹp nhà cửa đi”, vì anh sẽ chẳng biết phải bắt đầu làm cái gì trước cả.

CHẤT XÁM VÀ CHẤT TRẮNG

20150406_SongVoiChongItKy_01♦ Nam giới: Não của nam giới cũng chứa chất xám nhiều hơn não của nữ giới 6,5 lần. Nam giới lấy chất xám làm nguyên liệu để suy nghĩ nhiều.

♥ Phụ nữ: Dù có lượng chất xám nhỏ hơn nam giới nhưng não phụ nữ lại chứa chất trắng cao hơn 9,5 lần so với nam giới. Phụ nữ dùng chất trắng để suy nghĩ nhiều hơn. Trong bộ não con người, chất xám là trung tâm xử lý thông tin, trong khi chất trắng làm nhiệm vụ kết nối các trung tâm xử lý thông tin. Thế nên dù ít chất xám, phụ nữ vẫn không thua kém các quý ông. Nhờ có nhiều chất trắng, các tế bào thần kinh trong não phụ nữ liên kết chặt chẽ với nhau nên phụ nữ có xu hướng giải quyết công việc nhanh hơn nam giới.

» Mách nhỏ:

− Nếu anh xã làm việc chậm chạp, bạn cũng đừng sốt ruột hối thúc. Làm việc nhanh không phải là ưu thế của các đấng mày râu.

PHÁN ĐOÁN CHUYỆN NGOẠI TÌNH

kahc biet o nao bo hinh anh 04♦ Nam giới: Theo nhà nghiên cứu Paul Andrews, trường Đại học cộng đồng Virginia, Mỹ, nam giới có khả năng phán đoán nửa kia ngoại tình chính xác đến 94% chỉ cần dựa vào các dấu hiệu. Quy luật tiến hóa phát ra tín hiệu cảnh báo, nhắc nhở đàn ông phải phát hiện ngoại tình giỏi hơn để mình không phải nuôi con nhà người.

♥ Phụ nữ: Dù được cho là nhạy cảm nhưng trong việc phán đoán ngoại tình, phụ nữ chỉ chính xác khoảng 80%. Lý do là phụ nữ có quá nhiều việc phải lo toan, suy nghĩ, thành ra họ dễ bỏ sót những dấu hiệu ngoại tình của bạn đời.

» Mách nhỏ:

− Tiến sỹ Paul Andrews cho biết, nhiều bằng chứng cho thấy đàn ông kiên trì tìm bằng chứng để giải quyết nghi ngờ của mình nên độ chính xác trong việc phát hiện ngoại tình cao hơn.

− Phụ nữ cũng có thể bắt chước khả năng này. Bạn có thể đi vội, làm vội nhưng với việc điều tra ngoại tình, cần nghiên cứu các bằng chứng kỹ trước khi đưa ra kết luận để không ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

KHẢ NĂNG NHỚ VỊ TRÍ

khac biet o nao bo hinh anh 03♦ Nam giới: Nếu bạn nhờ anh giúp đỡ để tìm vật gì đó như chìa khóa xe, hoa tai, dây chuyền, cuốn sách… anh sẽ loay hoay một lúc rồi bảo không thấy. Chẳng phải anh lười tìm kiếm mà bởi vì khác biệt ở não bộ, khi nam giới được thiết lập khả năng tìm kiếm vật thất lạc kém hơn phụ nữ.

♥ Phụ nữ: Giáo sư Elizabeth Maylor, khoa Tâm lý, Đại học Warwick, Anh, khẳng định, bộ nhớ trong não của phụ nữ ghi nhớ tốt hơn về nơi đặt của đồ vật. Đó là lý do họ có khả năng tìm đồ vật giỏi hơn hẳn so với những ông chồng. Các nhà nghiên cứu Mỹ giải thích, thùy đỉnh não là vùng não điều chỉnh nhận thức không gian hoạt động ở cả nam giới và phụ nữ khi họ xem một hình ảnh nào đó. Thế nhưng, trong khi ở não phụ nữ, tế bào thần kinh ở cả hai bán cầu đều được kích hoạt thì ở nam giới, chỉ có bán cầu não phải được kích hoạt mà thôi. Bán cầu não trái liên quan đến khả năng tìm kiếm các đối tượng ở vị trí gần trong khi bên phải giúp xác định tọa độ tốt hơn.

» Mách nhỏ:

− Xác định khả năng riêng của từng người, bạn sẽ biết nhờ anh việc gì có hiệu quả và tránh vướng phải bực mình. Bạn có thể nhờ anh xem bản đồ vì khả năng định vị bản đồ của phái mạnh giỏi hơn phái yếu, nhưng với việc tìm đồ, nhất là những vật nhỏ, bạn nên tự tay tìm sẽ tốt hơn.

ĐÀN ÔNG LÀ MỘT KHO BÍ MẬT

khac biet o nao bo hinh anh 05− 6/10 người đàn ông không sở hữu tính lăng nhăng.

− Đàn ông cũng trải qua những thay đổi nội tiết tố khi vợ của họ đang bầu bì nhưng rất ít người nhận thấy hiện tượng này. Nồng độ prolactin ở nam giới tăng lên và mức testosterone giảm xuống trong những tháng trước khi họ trở thành cha. Bộ não của nam giới cũng dần thích nghi với vai trò mới.

− Khi có tuổi, nam giới trở nên ít cạnh tranh và hợp tác tốt hơn. Đó là do lượng testosterone nam giới dần giảm đi khiến nhu cầu cạnh tranh giảm và họ trở nên hòa đồng hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua