Sự khác biệt khi con chơi cùng bố mẹ và anh chị em

Đứa trẻ nào cũng thích chơi cùng bố mẹ và chơi với trẻ mang lại nhiều lợi ích cho cả trẻ nhỏ lẫn người lớn

Hẳn đã có đôi lần bạn nghe con trẻ rủ rê: “Ba! Mẹ! Chơi với con đi” nhưng vì mệt mỏi hoặc bận rộn mà bạn lảng nhanh đi chỗ khác? Theo tiến sỹ tâm lý Darcia Narvaez, trường Đại học Đức Bà, Indiana, Mỹ, đó là sai lầm rất lớn của nhiều bậc cha mẹ vì chơi với trẻ mang lại nhiều lợi ích cho cả con trẻ và người lớn về đủ mọi phương diện: thể chất, tinh thần và giao tiếp xã hội.

CHƠI CÙNG BỐ MẸ KHÁC CHƠI VỚI ANH CHỊ EM

Nghiên cứu cho thấy hoạt động vui chơi giữa phụ huynh và con trẻ có mối liên hệ với năng lực của trẻ, các kỹ năng phối hợp, khả năng lãnh đạo nhóm và sự phát triển nhận thức. Các trò chơi có sự tương tác còn giúp trẻ học cách điều tiết cảm xúc tốt hơn. Việc tạo cho trẻ một môi trường phong phú khi chơi cũng làm giảm các chất gây stress ở trẻ.

choi-cung-con-1

Hoạt động chơi giữa bố mẹ và trẻ đóng góp nhiều hơn vào việc giúp trẻ phát triển khả năng định hình những tương tác xã hội đầu tiên so với khi trẻ chơi với anh em. Trong các trò chơi với trẻ, bố mẹ sẽ nhập vai chín chắn và đa dạng hơn so với anh chị em. Người lớn hiểu biết nhiều hơn trẻ con, do đó có thể mở rộng trí tưởng tượng của trẻ theo cách mà những đứa trẻ không làm được.

Ngoài ra, anh chị em thường ít tương tác trực tiếp với trẻ còn bố mẹ sẽ dành cho trẻ toàn bộ sự chú ý. Việc bố mẹ chơi với trẻ tạo ra sự phát triển các kỹ năng mới ở trẻ, còn chơi với anh chị em giúp củng cố những kỹ năng đó.

KHÁC BIỆT GIỮA CHƠI VỚI BỐ VÀ CHƠI VỚI MẸ

Các ông bố thường chơi vận động thể chất cùng con trong khi những trò chơi mẹ – con lại thiên về trò chuyện, giao tiếp. Cả hai hình thức đều quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Hẳn là không cha mẹ nào muốn con mình chỉ giỏi chơi thể thao mà không có khả năng diễn đạt.

Cũng không có cha mẹ nào muốn con mình chỉ giỏi nói chứ chẳng hề biết tham gia vào các hoạt động thể chất. Dĩ nhiên là khi con trẻ lớn lên, cha mẹ cần điều chỉnh các trò chơi cho phù hợp với độ trưởng thành của trẻ.

PHẦN THƯỞNG CHO NGƯỜI LỚN

20150921-nhung-loi-ich-khi-choi-voi-tre-brian
Bố mẹ nên chơi với trẻ còn vì những lợi ích mà chính bố mẹ nhận được. Hormone oxytocin đóng vai trò chính trong mối gắn kết cha mẹ – con cái cũng như các hành vi cảm xúc, xã hội khác. Lượng oxytocin sẽ gia tăng khi bố mẹ chơi với trẻ và tác động đó ví như một suất massage thư giãn mà bạn không phải trả một đồng nào. Dù bạn đã làm cha, mẹ hay chỉ ở vai trò cô, dì, chú, bác… thì việc dành thời gian chơi với trẻ đều mang lại cho bạn tác dụng tích cực như thế.

Nên chơi với trẻ thế nào?

Việc chơi với trẻ đòi hỏi người lớn phải biết chủ động quan sát, lắng nghe, hỗ trợ, trò chuyện và thấu hiểu. Khoảng thời gian chơi với trẻ nhất thiết phải có nhiều nụ cười hài lòng và cả những tiếng cười thích thú.

Có cậu bé 4 tuổi từng hỏi mẹ: “Mẹ ơi, sao ba ngồi chơi với con mà ba cứ “ừ” không vậy?”. Điều đó cho thấy ông bố này chưa chủ động tạo nên sự tương tác với con. Cần thật sự trò chuyện và trao đổi thông tin với trẻ, nhưng tránh việc liên tục ngắt lời trẻ. Nói đúng hơn là hãy tạo điều kiện để trẻ khám phá môi trường xung quanh rồi lôi kéo bạn vào cùng tìm hiểu và bạn hào hứng hợp tác với trẻ. Môi trường tốt nhất cho trẻ vui chơi là ngoài trời và giữa thiên nhiên.

Chuyên đề đặc biệt Trung Thu / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua