Làm sao để sử dụng thuốc kháng sinh và kháng viêm hợp lý?

Tình trạng kháng thuốc đang ngày càng phổ biến. Khả năng tìm ra các loại thuốc mới luôn chậm hơn tình trạng kháng thuốc đang diễn tiến phức tạp trên toàn cầu. Làm sao để sử dụng thuốc kháng sinh và kháng viêm hợp lý?

Ngày nay; khi mắc các bệnh lý tai mũi họng thông thường; đa số chúng ta thường ra nhà thuốc và tự ý mua thuốc kháng sinh; kháng viêm điều trị trong khoảng 2-3 ngày. Thế nhưng; việc uống kháng sinh; kháng viêm chỉ 2 – 3 ngày không thể giúp bạn khỏi bệnh; mà còn có thể khiến bệnh kéo dài hoặc tái phát dai dẳng. Tình trạng lạm dụng thuốc lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ đề kháng kháng sinh hoặc mắc phải các tác dụng phụ của thuốc kháng viêm.

Việt Nam hiện có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh thuộc hàng cao nhất châu Á; với nhiễm trùng đa kháng thuốc gây ra hàng ngàn ca tử vong mỗi năm. Điều này là do nhiều người chưa có ý thức về việc sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách.

Thuốc kháng viêm thường được chỉ định để kiểm soát và rút ngắn thời gian của quá trình viêm. Thuốc kháng viêm được chia làm 3 nhóm chính; nhóm thuốc kháng viêm dạng men (enzyme); thuốc kháng viêm non-steroid (NSAID) và nhóm kháng viêm corticoid. Trong đó; nhóm thuốc kháng viêm corticoid có tác dụng kháng viêm mạnh nhất và được sử dụng khá phổ biến tại nhà thuốc cho các bệnh lý nhiễm khuẩn tai mũi họng; viêm mũi dị ứng; viêm phổi; hen-phế quản; thuyên tắc phổi mãn tính hay các trường hợp dị ứng với thức ăn và mỹ phẩm.

Đông đảo các nhà thuốc tham dự hội thảo về sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm đúng cách

Sử dụng corticoid không đúng cách có thể làm rối loạn các quá trình sinh lý được điều hòa bởi cortisol và gây ra các tác dụng phụ từ nhẹ đến nghiêm trọng như gây loãng xương; loét dạ dày; suy tuyến thượng thận; rối loạn điện giải; rối loạn phân bố mỡ cũng như tăng nguy cơ cho các bệnh lý tim mạch.

Như vậy; với thuốc kháng sinh và kháng viêm; sử dụng thuốc đúng liều; đúng chỉ định của bác sĩ là cách chúng ta bảo vệ sức khỏe; góp phần giảm bớt vấn nạn kháng thuốc trên toàn cầu.

Do thói quen thích mua thuốc tại nhà thuốc thay vì tới bác sĩ của đa số người dân Việt Nam; việc trang bị kiến thức cho dược sĩ tại các nhà thuốc để hướng dẫn người dân sử dụng thuốc kháng sinh; kháng viêm đúng cách là vấn đề bức thiết nhất hiện nay.

Ý thức được điều này; Hội Bác sĩ gia đình TP. HCM vừa phối hợp với Sở Y tế của các địa phương tổ chức buổi tập huấn cho nhân viên nhà thuốc tại Metropole; 216 Lý Chính Thắng; P. 9; Q. 3, TP. HCM vào ngày 10/5/2019.
Chuyên đề hướng dẫn có tên: Sử dụng kháng sinh và kháng viêm hợp lý, bạn đã biết cách? Các báo cáo viên là các phó giáo sư; tiến sĩ; bác sĩ; dược sĩ có nhiều kinh nghiệm trong kiến thức y khoa và thực hành lâm sàng.

Chương trình tập huấn đã cung cấp cho học viên những kiến thức về chuyên môn y khoa; kỹ năng tư vấn thuốc đến bệnh nhân và các quy định mới về thực hành nhà thuốc tốt GPP… góp phần nâng cao bảo vệ sức khỏe cho người dân trong cộng đồng.

Buổi hội thảo diễn ra dưới sự hỗ trợ của Công ty Dược phẩm Pfizer. Pfizer là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về dược phẩm và chế phẩm sinh học dựa vào nghiên cứu; có trụ sở chính tại New York; Hoa Kỳ. Pfizer đầu tư hàng năm hơn 7 tỷ đô la Hoa Kỳ nhằm phát triển các loại thuốc an toàn và hiệu quả; giúp điều trị và xóa tận gốc các căn bệnh có nguy cơ gây tử vong. Pfizer luôn nỗ lực nhằm giúp mọi người tiếp cận được các loại thuốc an toàn; hiệu quả; với giá cả hợp lý. Với sự hiện diện hơn 150 năm qua trên toàn cầu; Pfizer không ngừng tạo ra sự khác biệt cho cộng đồng.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua