Sử dụng smartphone làm tăng nguy cơ trầm cảm

Nghiên cứu mới cho thấy tư thế cúi đầu khi sử dụng smartphone không chỉ tổn hại đến cột sống mà còn làm tăng nguy cơ trầm cảm

Nhà vật lý trị liệu Steve August tại Mỹ gọi triệu chứng tổn thương tâm lý do sử dụng smartphone và các thiết bị công nghệ cao gây ra là iHunch.

Thông thường, trọng lượng trung bình của đầu người là 4,5−5,4kg. Tuy nhiên khi sử dụng smartphone, đầu cúi về phía trước khoảng 60° đặt lên đốt sống một áp lực tương đối lớn, tương đương 27,2kg. Ông Steve cho rằng điều này là nguyên nhân gây tình trạng gù lưng ở những người trẻ.

Có nhiều cuộc nghiên cứu về tác động của việc sử dụng thiết bị công nghệ đến sức khỏe và tâm lý con người. Trong đó, khảo sát lâm sàng của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra, những người bị triệu chứng iHunch có biểu hiện tương tự như bệnh nhân trầm cảm, với tư thế cúi đầu về phía trước, vai sụp và cánh tay rũ xuống.

su dung smartphone hinh anh 02

Tư thế sử dụng smartphone gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý người dùng

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Sức khỏe Tâm lý (Mỹ) cho thấy, những người có tư thế thẳng đứng có tâm trạng thoải mái hơn. Trái lại, những người gù lưng, hay cúi thấp đầu dễ bị sợ hãi, lo lắng khi trả lời phỏng vấn. Nghiên cứu về tâm lý cũng cho thấy, những người lưng gù có xu hướng ghi nhớ những điều tiêu cực nhiều hơn so với những người có tư thế thẳng đứng.

Việc sử dụng smartphone và các thiết bị công nghệ ngày nay là không thể tránh khỏi. Do đó, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều khuyến cáo để chống lại triệu chứng iHunch. Cách hiệu quả nhất là giữ thẳng đầu khi sử dụng điện thoại, không cúi quá nhiều về phía trước, xoa bóp hai nhóm cơ liên quan giữa bả vai và dọc theo hai bên cổ. Cách này sẽ giúp giảm gù lưng và phục hồi độ đàn hồi cho cơ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua