Sử dụng mỡ tốt cho sức khỏe hơn so với dầu thực vật

Nghiên cứu mới nhất cho thấy, sử dụng mỡ trong chế biến các món chiên tốt hơn dầu do hạn chế sự hình thành anđehit trong quá trình chế biến

Dầu thực vật khi đun ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất độc hại cho cơ thể

Các loại dầu thực vật chứa hàm lượng chất béo không no cao, khi đun nóng chúng sẽ biến đổi thành các chất độc có hại, trong đó có các gốc anđehit là nguyên nhân dẫn tới nhiều vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể như ung thư, bệnh tim mạch và thần kinh.

Kết quả nghiên cứu trong khoảng thời gian 20 năm của các nhà khoa học cho thấy, việc sử dụng các chất béo bão hòa có hại cho cơ thể và nên thay thế bằng các loại chất béo không bão hòa.

Giáo sư Martin Grootveld từ Đại học De Montfort (Leicester) cho biết chế biến cá với dầu ngô hoặc dầu hướng dương làm tăng hàm lượng anđehit trong món ăn lên gấp 200 lần giới hạn an toàn hàng ngày.

Các nghiên cứu cho thấy, hàm lượng chất béo đơn trong mỡ thực vật chỉ xếp sau dầu ô-liu. A-xít olaic − thành phần chính trong chất béo của mỡ − có tác dụng chống trầm cảm và giảm nguy cơ ung thư vú. Bên cạnh đó, mỡ còn chứa hàm lượng cao vitamin D giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ vitamin D của cơ thể.

20151109-suc-khoe-dau-an-1

Phối hợp sử dụng mỡ và dầu hài hòa mang đến cho bạn sức khỏe tốt

Lưu ý khi sử dụng mỡ và dầu trong chế biến món ăn:

− Nên phối hợp khẩu phần hợp lý dầu và mỡ để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

− Mỡ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, vì vậy những người cao tuổi, người bị rối loạn chuyển hóa hoặc xơ vữa động mạch nên hạn chế sử dụng.

− Không sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần vì sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua