Sử dụng máy sưởi xe hơi đúng cách

Những ngày lạnh, nhiều người có thói quen vừa khởi động xe là bật ngay chế độ sưởi hoặc ngủ trong xe khi đang bật máy sưởi. Liệu như vậy đã sử dụng máy sưởi xe hơi đúng cách hay chưa?

Đây là một trong những thói quen của nhiều người. Kỳ thực cách làm này chẳng những không thể nhanh chóng làm ấm nhiệt độ trong xe mà ngược lại còn làm tăng gánh nặng cho động cơ khởi động. Cách sử dụng máy sưởi xe hơi đúng cách là bạn hãy khởi động động cơ, đợi kim nhiệt độ của động cơ chỉ đến vị trí chính giữa rồi mới bật máy sưởi đồng thời chỉnh thiết bị tuần hoàn không khí sang chế độ tuần hoàn ngoài, để không khí lạnh trong xe thoát ra bên ngoài. Sau đó, bạn đợi khoảng 2–3 phút thì chỉnh thiết bị tuần hoàn không khí sang chế độ tuần hoàn trong.

DÙNG MÁY SƯỞI ĐỂ LÀM TAN HƠI SƯƠNG

su dung may suoi xe hoi dung cach hinh anh 01Sử dụng máy sưởi xe hơi đúng cách vào mùa lạnh hay trời mưa còn giúp bạn hạn chế được những tác động xấu của thời tiết lên cửa kính xe hơi khiến tầm nhìn bị ảnh hưởng. Vào mùa lạnh nhiệt độ trong và ngoài xe chênh lệch lớn nên bên trong xe dễ sinh ra hơi sương. Lúc này, bạn hãy tận dụng máy sưởi. Khi kính cản gió có hiện tượng đóng sương, bạn bật máy sưởi trong xe, vặn nút điều chỉnh nhiệt độ của máy điều hòa sang hướng “gió ấm”, còn nút phương hướng của máy điều hòa quay về lỗ thoát gió của cửa kính. Gió nóng sẽ thổi vào mặt trước của kính chắn gió, làm tan sương trong vòng 1–2 phút.

MÁY SƯỞI CÓ TỐN NHIÊN LIỆU?

su dung may suoi xe hoi dung cach hinh anh 02Một số người sợ tốn nhiên liệu nên dù muốn cũng không bật máy sưởi. Các chuyên gia cho biết, thật ra nguyên lý hoạt động của máy lạnh và máy sưởi không giống nhau. Máy sưởi hoạt động là do hệ thống làm mát động cơ trong quá trình tản nhiệt được một cánh quạt nhỏ đưa nhiệt lượng vào trong xe. Máy sưởi của xe hơi là tận dụng những thứ phế thải, không tốn nhiên liệu.

LÀM SAO ĐỂ TRÁNH KHÔ DA KHI DÙNG MÁY SƯỞI?

su dung may suoi xe hoi dung cach hinh anh 03

Khí hậu mùa lạnh vốn đã khiến da dẻ dễ khô, nếu bạn mở máy sưởi trong xe, không khí càng thiếu độ ẩm. Đây là vấn đề không hề nhỏ đối với phái đẹp. Ngoài ra, không khí quá khô cũng dễ sinh ra tĩnh điện trong xe, khiến người ngồi rất khó chịu. Do đó, nếu muốn mở máy sưởi, bạn đừng để lỗ thoát gió thổi trực diện vào người. Hãy mở một ít cửa sổ để không khí lưu thông nhất định. Bạn cũng có thể dùng thêm máy giữ ẩm dành cho xe hơi, hoặc cách thủ công là đặt một chiếc khăn bông ẩm phía trên bảng công-tơ-mét. Đồng thời, hãy uống đủ nước mỗi ngày.

CÓ NÊN BẬT MÁY SƯỞI ĐỂ NGỦ TRONG XE?

su dung may suoi xe hoi dung cach hinh anh

Các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ngủ trong xe khi bật máy sưởi vì dễ trúng độc khí CO. Khi động cơ làm việc, nếu nhiên liệu không đốt cháy hết sẽ sinh ra CO ở nồng độ cao. Lúc xe chạy, do không khí được lưu thông qua thiết bị điều hòa nên nồng độ CO thấp, còn khi xe dừng mà máy sưởi hoạt động, cửa đóng kín thì lượng CO đậm đặc hơn, dễ trúng độc.

CÓ NÊN NHẤN NÚT A/C?

su dung may suoi xe hoi dung cach hinh anh 04Bạn cho rằng máy sưởi cũng là một phần của máy điều hòa nên cần bật công tắc A/C? Thật ra điều này là không cần thiết. Nút A/C thực chất là công tắc bật lốc lạnh, còn máy sưởi thì không cần, do hơi nóng chỉ là phần nhiệt lượng lấy từ nước làm mát của khoang máy đưa vào xe mà thôi, vốn không ảnh hưởng đến động lực của động cơ.

Bây giờ bạn đã nắm những thông tin cơ bản để sử dụng máy sưởi xe hơi đúng cách rồi nhé. Hãy ghi những thông tin cần thiết vào một cuốn sổ cầm tay nhỏ để ở trong xe để đảm bảo an toàn cho gia đình và người thân vào mùa lạnh này nhé.

Bài: TẠ LÊ PHƯƠNG

Mục Xe hơi / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua