Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi bị phạt tù đến 20 năm

Từ 1−7−2016, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể bị xem xét khởi tố hình sự và cá nhân vi phạm đối diện với mức phạt tù cao nhất là 20 năm

Quy định phạt tù những người sử dụng chất cấm trong chăn nuôi là một trong những nội dung quan trọng của Bộ Luật hình sự được Quốc hội thông qua cuối năm 2015, sẽ có hiệu lực từ 1−7−2016. Theo đó, hành vi sử dụng, sản xuất, tàng trữ và kinh doanh chất cấm có thể bị xem xét khởi tố hình sự và cá nhân vi phạm đối diện với khung hình phạt tù cao nhất là 20 năm.

Tại Diễn đàn Khuyến nông – nông nghiệp diễn ra ngày 5−4, ông Nguyễn Văn Việt – thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nêu rõ:

Người sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm. Nếu hành vi trên gây hậu quả nặng hơn, làm chết 1 người sẽ bị phạt 200 − 500 triệu đồng, phạt tù 3 − 7 năm. Chết 2 người phạt tù đến 15 năm, và làm chết 3 người trở lên phạt tù đến 20 năm.

Theo quy định trước đó, các hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chỉ bị phạt tiền ở mức nhỏ. Cụ thể, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nông hộ chỉ bị phạt 5 – 10 triệu đồng, trong chăn nuôi trang trại bị phạt 10 – 20 triệu đồng. Đối với hành vi kinh doanh chất cấm sử dụng trong Danh mục cấm sử dụng tại Việt Nam thì phạt tiền từ 9 – 10 triệu đồng đối với hành vi vi phạm kinh doanh mỗi loại thuốc thú y.

Thanh tra Bộ Nông nghiệp cũng cho biết thêm, trong 3 tháng đầu năm 2016, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an cùng với ngành nông nghiệp đã kiểm tra tình trạng sử dụng chất cấm ở các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi và không phát hiện trường hợp nào vi phạm. Tình trạng sử dụng chất cấm hiện chỉ còn ở các trang trại chăn nuôi nhưng có hàm lượng thấp. Mặc dù vậy, với một lượng lớn chất salbutamol vẫn đang trôi nổi thị trường, chủ yếu là ở các tỉnh phía nam, thanh tra Bộ Nông nghiệp cùng Bộ Công an sẽ tăng cường kiểm tra truy quét chất cấm ở các trang trại chăn nuôi và cơ sở giết mổ.

Salbutamol là gì?

su dung chat cam trong chan nuoi hinh anh 2

Salbutamol là một chất tạo nạc, được sử dụng để làm giảm tỷ lệ mỡ và tăng tỷ lệ nạc ở gia súc, gia cầm. Chất này có khả năng tồn dư lâu trong cơ thể động vật ngay cả khi đã chế biến, không bị hư khi chế biến ở nhiệt độ cao như chiên, nướng.

Ảnh hưởng cho sức khỏe của salbutamol?

Khi ăn phải thịt nhiễm salbutamol, chất độc này hấp thụ dễ dàng qua đường tiêu hóa và lượng salbutamol còn tồn dư trong thịt bao nhiêu thì cơ thể sẽ hấp thu bấy nhiêu. Salbutamol có thể gây nhược cơ, làm giảm vận động của cơ, khớp, khiến cơ thể phát triển không bình thường. Ngoài ra, nó còn gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch, khiến tim đập nhanh, tăng huyết áp, run cơ, rối loạn tiêu hóa nếu nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua