Stephen Hawking và mối tình vĩ đại với người vợ Jane Wilde

Một mối tình kỳ diệu, Jane Wilde yêu và cưới Stephen Hawking kể cả khi biết ông mắc chứng teo cơ tủy. Không chỉ thế, mỗi tình hợp rồi tan, tan rồi hợp này cũng sẽ giúp bạn thêm tin vào tình yêu

Thế giới buồn bã với tin nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking qua đời vào ngày hôm qua, ở tuổi 76. Với những di sản đồ sộ ông để lại; như lý thuyết về cú nổ Big Bang khai sinh ra vũ trụ; hay cuốn Lược sử thời gian ngồn ngộn kiến thức; Stephen Hawking xứng đáng là một trong những nhân vật vĩ đại nhất thế kỷ XXI.

Ngày ông ra đi, mối tình đẹp của giáo sự với người vợ Jane Wilde cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ. Bất chấp việc Stephen Hawking mắc chứng teo cơ tủy; phải gắn bó cả đời với chiếc xe lăn; Jane Wilde yêu Stephen Hawking bằng một tình yêu vô điều kiện. Bà yêu, kết hôn và chăm sóc ông cả đời. Cả hai có một khoảng thời gian 11 năm tách biệt, nhưng cuối cùng; Stephen Hawking vẫn trở về bên người vợ đầu, người đã cùng ông đồng cam cộng khổ gần 50 năm qua.

Stephen Hawking hinh anh 1

Hôn lễ của Stephen Hawking và Jane Wilde vào năm 1965.

Tình yêu vượt qua mọi nghịch cảnh

Stephen Hawking phát hiện mình mắc chứng xơ cứng teo cơ, sau sinh nhật tuổi 21. Thế giới của chàng sinh viên đại học Oxford gần như sụp đổ; khi bác sĩ bảo ông không thể sống quá tuổi 25. Những ngày sau đó là quãng thời gian tồi tệ với Stephen Hawking. Từ một chàng sinh viên tiền đồ rộng mở; Stephen thu mình, tự cô lập với thế giới.

Jane Wilde, khi ấy là bạn của em gái Stephen. Hai người gặp nhau lần đầu vào mùa Hè năm 1962. Tại thời điểm khó khăn nhất của Stephen, khi chứng bệnh hiểm nghèo khiến ông mất khả năng vận động và ngôn ngữ, Jane vẫn ở bên cạnh ông.

Tháng 10 năm 1964, cả hai đính hôn. Ở tuổi 20, Jane tin rằng tình yêu sẽ giúp họ vượt qua khó khăn; dù suy nghĩ chồng mình có thể ra đi bất kỳ lúc nào vì căn bệnh teo cơ; là điều không dễ dàng gì với Jane. Nhắc đến người vợ tào khang của mình; Stephen Hawking từng nói: “”Jane Wilde và tình yêu vô điều kiện của nàng đã thay đổi cuộc đời tôi. Nó đã cho tôi nguồn sức mạnh để tiếp tục sống”.

Stephen Hawking hinh anh 2

Stephen Hawking, Jane Wilde và cậu con trai cả ngày ông nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Cambridge.

Tình yêu vô điều kiện của nàng đã thay đổi cuộc đời tôi

Khi có Jane Wilde ở bên; Stephen Hawking dần chiến thắng chứng trầm cảm; và tiếp tục các công trình nghiên cứu về vũ trụ và khoa học lượng tử của mình. Năm 1965, Stephen Hawking công bố luận án tiến sĩ, và được Đại học Cambridge đánh giá là tuyệt vời (Brilliant). Tác phẩm nghiên cứu của Stephen Hawking khiến giới khoa học; đặc biệt là những người đang nghiên cứu chuyên ngành vũ trụ; ngưỡng mộ. Đây cũng là tác phẩm đặt nền móng cho sự nghiệp khoa học rực rỡ của ông.

Ngay sau khi nhận bằng tiến sĩ; Stephen Hawking kết hôn cùng Jane Wilde; với sự chúc tụng của gia đình và bạn bè. Tình yêu Jane dành cho Stephen Hawking khiến những ai biết chuyện đều ngưỡng mộ bà. Không có quá nhiều cô gái ở độ tuổi đôi mươi; có thể yêu và cưới một người đàn ông mắc chứng bệnh hiểm nghèo như thế.

Tình yêu vĩ đại của Jane cũng chính là nhân tố; đưa Stephen Hawking bước ra khỏi bóng tối; và tỏa sáng rực rỡ với những nghiên cứu khoa học kinh điển. Stephen Hawking và Jane có với nhau 3 người con. Gia đình trở thành chỗ dựa vững chắc để ông chiến đấu với bệnh tật; cống hiến cho ngành Vật lý và Thiên văn.

Stephen Hawking hinh anh 3

Jane và Stephen Hawking. Hai người có với nhau 3 mặt con.

Mối tình Stephen Hawking – Jane Wilde: Những người yêu nhau rồi sẽ về với nhau

Tuy nhiên; cuộc hôn nhân nào cũng có những vấn đề riêng. Sau 25 năm chung sống; Stephen Hawking và Jane Wilde ly thân. 5 năm sau, họ ly hôn. Stephen Hawking kết hôn với nữ y tá trực tiếp chăm sóc ông. Sau này Jane tâm sự rằng; bà biết Vật lý và Thiên văn học mới là nữ thần trong lòng chồng. Bà không ghen tị; nhưng là phụ nữ; tất nhiên ai chẳng muốn mình là số 1 trong lòng chồng?

Thế nhưng, những người yêu nhau rồi sẽ về với nhau. Sau 11 năm chung sống với cô y tá; Stephen Hawking vẫn không thể quên được Jane Wilde. Năm 2006, nhà vật lý thiên tài lại trở về với vợ và 3 người con. Từ đó; Stephen Hawking và Jane Wilde lại càng yêu thương nhiều hơn nữa. Để rồi mới hôm qua; ông đã ra đi trong vòng tay của vợ và các con. “Cuộc sống với Stephen nhiều lúc khiến tôi muốn tự sát; nhưng sau cùng, tôi vẫn yêu ông”, Jane Wilde tự sự.

Tình yêu của Jane; đức hy sinh của Jane; lòng kiên nhẫn của Jane chính là nền tảng và là tiền đề để Stephen Hawking ngày càng rực rỡ với các nghiên cứu. Ngày ông ra đi, người ta nói nhiều về những phát kiến ông để lại cho nhân loại; nhưng bên cạnh đó; tình yêu của Jane Wilde dành cho Stephen Hawking cũng là điều khiến hàng triệu người ngưỡng mộ.

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua