Còn gì tuyệt vời hơn khi được bình yên ngâm mình trong bồn tắm âm thanh

Hãy cùng khám phá phương pháp chữa lành cơ thể bằng âm thanh cơ bản đã có tuổi đời hàng nghìn năm!

bồn tắm âm thanh

Sound Bath – Bồn tắm âm thanh là một phương pháp trị liệu bằng âm thanh có lịch sử ngàn năm. Ảnh: Shutterstock

Ngâm mình thư giãn trong bồn tắm không phải là kiểu tắm duy nhất có lợi cho sức khỏe. Bởi còn một loại khác mang tên Sound Bath – bồn tắm âm thanh. Khi “chìm” vào những làn sóng âm thanh nhẹ nhàng, chúng có thể giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi và đẩy lùi chứng trầm cảm.

Sound Bath – Bồn tắm âm thanh là gì?

Sound Bath là một trải nghiệm thiền định. Những người tham dự được “tắm” trong sóng âm thanh. Những sóng âm này được tạo ra bởi nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các nhạc cụ chữa bệnh như cồng chiêng, bát hát, bộ gõ, chuông, lục lạc và cả giọng nói thì thầm của con người.

Âm thanh nghe được không có giai điệu. Đó là chuỗi âm vang và âm bội (âm có tần số cao hơn tần số cơ bản) xen kẽ. Người tham gia sẽ nằm ngửa trên sàn, xuôi hai tay đặt cạnh hông, duỗi hai chân. Đây là tư thế savasana trong yoga dùng để thư giãn vào cuối mỗi buổi tập luyện.

Sound Bath có hiệu quả ra sao?

Mục đích chung của Sound Bath là tạo ra trạng thái hài hòa ở người nghe. Những nhà trị liệu sẽ tạo ra những làn sóng âm thanh có liên quan đến trạng thái yên bình, sâu lắng và thiền định. Chúng vừa làm dịu thần kinh, vừa có thể làm chậm nhịp tim và nhịp thở, tạo ra các điều kiện trị liệu và phục hồi tâm trí lẫn thể chất.

Theo các nhà trị liệu, khả năng hỗ trợ chữa bệnh về thể chất của Sound Bath tương tự như châm cứu. Thay vì dùng kim để khai thông dòng chảy năng lượng trong cơ thể, Sound Bath sẽ sử dụng tần số và độ rung của thanh âm để mở khóa những mắc kẹt trong tâm trí. Từ đó, những lo âu, buồn bã và cả cơn đau thể chất sẽ dần biến mất.

Mỗi người khi trải nghiệm Sound Bath sẽ cảm nhận mức độ hiệu quả khác nhau. Hầu hết đều có một giấc ngủ ngon sau khi “tắm”, cảm giác bình tĩnh và vững tâm hơn ở thực tại.

Ngoài ra, Sound Bath đặc biệt có lợi cho những người gặp khó khăn khi kết nối với thiền định hoặc yoga truyền thống.

Hãy thử trải nghiệm bồn tắm âm thanh tại nhà

Phòng tập yoga và thiền định là nơi lý tưởng để thực hiện Sound Bath. Trải nghiệm tốt nhất là 1 người hướng dẫn và 1 mình bạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, bạn vẫn có thể làm điều này ngay tại nhà.

Đơn giản nhất là truy cập YouTube và tìm kiếm video clip theo từ khóa “Sound Bath”. Bạn làm tương tự nếu sử dụng Spotify hoặc Apple Music. Sau đó, bạn chọn bài có thời lượng phù hợp với bản thân. Bạn nên sử dụng tai nghe có khả năng chống ồn, lọc tạp âm.

Bạn đặt lưng xuống và nằm với tư thế thoải mái nhất. Mắt nhắm nhẹ, thả lỏng gương mặt, hít thở đều và chỉ tập trung vào âm thanh mà bạn nghe thấy. Như vậy, bạn sẽ dần đi vào trạng thái tĩnh lặng.

Sound Bath nên kéo dài từ 15 phút đến 60 phút. Bạn có thể thực hiện mỗi ngày vào buổi sáng sau khi thức giấc hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Vào buổi sáng, bạn sẽ cảm thấy ngày mới rực rỡ, tràn đầy sức sống. Vào buổi tối, rất có thể bạn sẽ chìm vào giấc ngủ khi đang “tắm” âm thanh. Đó sẽ là một giấc ngủ sâu và bình yên.

Bài: A.V
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua