Từ hôm nay bạn sẽ sống xanh? Hãy bắt đầu bằng việc đến Hội chợ Xanh

Tôi kêu gọi người dân tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách mua thực phẩm an toàn. Đừng vì sự tiện lợi của mình mà mua hàng trôi nổi, ngoài vỉa hè, không có sự bảo đảm

Chất lượng là hai từ người mua sắm đã dùng để đánh giá về Hội chợ Xanh từ sản phẩm; cung cách trưng bày, phục vụ, tư vấn… Với đánh giá này, Hội chợ Xanh đã hoàn thành được một phần sứ mệnh của mình. Từng bước tạo lập thói quen ăn sạch, sống xanh; vì sức khỏe của chính người tiêu dùng.

Muốn thay đổi thói quen dùng thực phẩm không an toàn, mập mờ nguồn gốc; Hội chợ Xanh đã thực hiện hai nhiệm vụ bước đầu; nhưng quan trọng là cung cấp thông tin và giới thiệu các đơn vị uy tín để người tiêu dùng gửi gắm niềm tin. Kết nối người bán với người mua vì lợi ích của hai bên; là giá trị to lớn mà Hội chợ Xanh đã và sẽ tiếp tục làm trong thời gian tiếp theo. Có thể nói, để hình thành lối sống xanh; rất cần có nhiều hội chợ như Hội chợ Xanh.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM nói gì về vấn đề thực phẩm “bẩn”?

– Dịp Tết này, khi tiến hành thanh kiểm tra các kho lạnh; chúng tôi phát hiện rất nhiều kho chứa sản phẩm quá hạn dùng; ôi thiu, mốc xanh, mốc đỏ rất ghê tởm. Những thực phẩm đó sẽ được hồi sinh bằng phụ gia thực phẩm; biến thành giò chả trên bàn ăn ngày Tết của các gia đình.
– Ban Quản lý an toàn thực phẩm mới chỉ thành lập được 10 tháng; nhưng kế hoạch đã xây dựng xong và khẩn trương tiến hành. Quả ngọt mà hái phải chờ một thời gian nữa, từ từ trái cây mới chín được. Nhưng đây sẽ là bước khởi đầu trên con đường hướng đến một nền nông nghiệp an toàn vì sức khỏe người dân.
– Có bao nhiêu rau củ trái cây tốt Việt Nam; toàn đem đi xuất khẩu, có đáng buồn không? Nếu người dân thay đổi thói quen tiêu dùng, ủng hộ thực phẩm sạch; trả giá đúng như giá trị của nó thì với 13 triệu dân thành phố và 90 triệu dân Việt Nam; thị trường trong nước còn hấp dẫn nhà cung cấp hơn rất nhiều; so với thị trường xuất khẩu.
– Thực phẩm vào siêu thị có kiểm tra nguồn gốc sản phẩm để ngăn chặn thực phẩm không đủ điều kiện lọt vào trong siêu thị. Mua sắm ở kênh hiện đại này giúp bạn yên tâm hơn. Các siêu thị cần làm cẩn thận vì ban có chế độ thường xuyên, định kỳ, đột xuất lấy mẫu kiểm tra để xem thực phẩm trong siêu thị có thực sự an toàn hay không. Chỉ một vụ việc ban phát hiện ra như rau quả có thuốc trừ sâu, thịt có chất cấm… ban sẽ công bố, đưa vào giám sát đặc biệt và phạt nặng. Khi đó, siêu thị sẽ mất mát rất nhiều.
– Các tiểu thương buôn bán ở chợ truyền thống; thường lấy hàng ở chợ đầu mối. Tôi xin lưu ý; bà con tiểu thương mua hàng nên vào chợ mua, mua của sạp trong chợ; có giấy tờ đàng hoàng. Nếu ban đi kiểm tra mà phát hiện hàng mua trôi nổi sẽ bị phạt nặng. Người dân mua ở chợ truyền thống nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín lâu năm thành mối quan hệ quen biết, thân thuộc giữa người bán người mua. Đó cũng là một đảm bảo.
– Ngày càng xuất hiện nhiều chợ tạm, hàng thịt, gánh rau ở mọi ngõ ngách ven đường. Tôi kêu gọi người dân tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách mua thực phẩm an toàn. Đừng vì sự tiện lợi của mình mà mua hàng trôi nổi, ngoài vỉa hè, không có sự bảo đảm.

Bài: Nguyễn Xoa
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua