Sống xanh nơi công sở để sớm được tăng lương

Lối sống xanh không phải là một hành vi, mà là một thái độ sống để bạn áp dụng ở bất cứ đâu, ngay cả nơi làm việc mỗi ngày của mình

Một nhân viên công sở tiêu chuẩn cần có gì? Tác phong chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm, đa kỹ năng hay quan hệ rộng? Hmmm… Đúng đấy, nhưng chưa đủ. Năm 2017 rồi, còn phải biết sống xanh nơi công sở, thân thiện với môi trường nữa!

Sống xanh nơi công sở để sớm được tăng lương

E-mail để làm gì?

song xanh noi cong so de som duoc tang luong 1

Điều khoản bạn đang thương lượng chưa rõ ràng để in thành văn bản; vấn đề bạn đang trao đổi không cần thiết phải đối chiếu bằng bản in tài liệu gốc. Vậy thì cứ làm việc trên máy tính thôi. Chẳng phải người ta phát minh ra e-mail và máy scan là để cho những lúc này sao?

LinkedIn để làm gì?

song xanh noi cong so de som duoc tang luong 2

Thời nào rồi mà còn phải cặm cụi viết đơn xin việc; rồi lặn lội đi “rải” hồ sơ khắp nơi? Hãy tạo lập sơ yếu lý lịch, hồ sơ tìm việc trực tuyến; hoặc thậm chí là trang cá nhân thật ấn tượng để nhà tuyển dụng tìm thấy bạn. LinkedIn, JobStreet, CareerBuilder… hay bất kỳ website tìm việc nào; cũng có thể giúp bạn hóa phép bộ hồ sơ dày 10 trang hiển hiện sinh động chỉ trong một đường link duy nhất.

PDF để làm gì?

song xanh noi cong so de som duoc tang luong 3

Nếu không cần in, hãy đọc trên máy tính. Nếu cần phải in, hãy in cả hai mặt hoặc tái sử dụng mặt trống còn lại của tờ giấy đã dùng trước đó. Bạn cũng không cần phải in đến 1.000 tấm danh thiếp; nếu chưa bao giờ gặp gỡ quá 100 người trong một năm.

Sleep Mode để làm gì?

song xanh noi cong so de som duoc tang luong 4
Nếu bạn phải ra ngoài, hãy chuyển máy tính sang sleep mode (chế độ ngủ). Không ai nhắc thì bạn cũng đừng quên tắt máy trước khi ra về; và tắt hết đèn, máy lạnh, thiết bị nếu là người rời phòng cuối cùng. Công ty chỉ có thể tăng lương cho bạn khi họ tiết kiệm được tối đa chi phí cho điện năng. Lấy đó mà làm chân lý sống xanh nơi công sở.

Cây xanh để làm gì?

song xanh noi cong so de som duoc tang luong 5

Trồng một cái cây trong văn phòng; hay trưng một chậu cây nhỏ trên bàn làm việc không hại ai. Ngược lại, mầm xanh sự sống ấy còn giúp góc làm việc của bạn gần gũi với thiên nhiên; hấp thụ bớt bức xạ từ máy tính, giúp tinh thần bạn thoải mái để làm việc hiệu quả hơn.

Cầu thang để làm gì?

song xanh noi cong so de som duoc tang luong 6

Nếu văn phòng của bạn chỉ cách mặt đất vài ba tầng lầu; sao phải rồng rắn xếp hàng chờ thang máy; khi bạn có thể tự mình leo thang bộ? Di chuyển bằng cầu thang giúp bạn vận động xương khớp; tiêu hao năng lượng và mỡ thừa, hỗ trợ tuần hoàn máu; và tránh khỏi tình trạng thừa cân, béo bụng do ngồi quá nhiều.

Xe bus để làm gì?

Sống xanh nơi công sở để sớm được tăng lương 7

Nếu nhà không quá xa công ty, bạn có thể thỉnh thoảng thay đổi phương tiện đi làm như xe bus hoặc xe đạp. Khác với nhiều năm trước, hiện tại; hệ thống xe bus tại các thành phố lớn đều đã được đầu tư và cải tiến để người dân được hưởng dịch vụ công cộng tốt nhất. 100.000 đồng vé tháng thay cho 500.000 đồng tiền xăng; rõ ràng sống xanh nơi công sở giúp bạn lời nhiều hơn lỗ đấy chứ! Nếu đi xe đạp, bạn còn chẳng phải tốn tiền gì; lại còn được rèn luyện thể thao mỗi ngày cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bạn có biết?

– Mỗi phút có đến 40,5 héc-ta rừng nhiệt đới bị đốn hạ để làm nguyên liệu sản xuất giấy.

– Mỗi ngày có 27.000 cây xanh bị đốn để làm giấy vệ sinh.

– Lượng gỗ và giấy con người vứt đi hàng năm đủ để sưởi ấm 50.000.000 ngôi nhà trong 20 năm.

– Hà Nội có 5 triệu xe máy và 560.000 xe ô-tô, TP. HCM có 7 triệu xe máy và 600.000 xe ô-tô. Lượng phương tiện này là nguyên nhân gây ra đến 70% tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động hiện nay.

– Một chiếc thang máy tiêu tốn đến 10% điện năng sử dụng của một toà nhà.

Bài: Lê Lộc
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua