Sống trong ác mộng vì căn bệnh ngủ li bì bí ẩn

Trong vòng hai năm qua, hàng trăm người dân ở làng Kalachi, Kazakhstan đang phải sống trong ác mộng khi họ ngủ li bì suốt ngày, thậm chí cả tuần lễ do một căn bệnh bí ẩn

Căn bệnh ngủ li bì tấn công cả người dân và động vật trong làng. Ảnh mang tính chất minh họa

Người dân ở ngôi làng có 600 người Kalachi có thể ngủ bất kỳ lúc nào, ngủ liên tục trong vòng nhiều ngày liền. Cứ bốn người thì có một người bị chứng bệnh ngủ li bì. Họ đã phải chịu đựng căn bệnh bí ẩn này từ tháng 3–2013.

Những triệu chứng của căn bệnh là mệt mỏi trong người, ít nói, hay quên, khi “lên cơn”, một người có thể ngủ liên tục vài tiếng, cả ngày, cả tuần hoặc hơn. Căn bệnh tấn công người bệnh bất kỳ lúc nào, khi họ đang làm việc hay đang đi bộ trên đường… cứ lên cơn là họ lăn ra ngủ. Bệnh nhân tỉnh giấc thường bị mất định hướng và một số trường hợp bị ảo giác. Căn bệnh ảnh hưởng đến tất cả mọi người trong làng, già trẻ bé lớn, nam cho đến nữ, thậm chí cả động vật.

Các chuyên gia y tế, bác sĩ, người dân địa phương đang chật vật tìm ra câu trả lời và biện pháp điều trị căn bệnh ngủ li bì bí ẩn. Họ phát hiện bệnh nhân “lên cơn” theo đợt.

Dựa vào kết quả xét nghiệm các bệnh nhân, một số chuyên gia nghi ngờ nguyên nhân căn bệnh là do phóng xạ. Kalachi tọa lạc sát Krasnogorsk, một thị trấn chuyên khai thác sản xuất uranium phục vụ cho chương trình vũ khí hạt nhân thời Liên Xô. Tuy những quặng uranium ở Krasnogorsk đã bị đóng cửa vào cuối thập niên 1980, nhưng người ta tình nghi chúng là tác nhân gây ra bệnh tật cho người dân sống xung quanh.

Người dân làng Kalachi hiện phải đem túi ngủ (dùng cắm trại) bên mình khi họ rời khỏi nhà vì lo sợ họ có thể ngủ bất cứ lúc nào.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua