Học cách hạnh phúc để kéo dài tuổi thọ

Nếu bạn cố gắng biến cuộc sống mình trở nên tích cực hơn thay vì dấn thân vào những trải nghiệm tiêu cực thì bạn sẽ có thể kéo dài tuổi thọ của mình

Theo các nhà khoa học, người sống tích cực thường có tuổi thọ cao hơn người tiêu cực. Cụ thể, phấn đấu để sống hạnh phúc sẽ cho giúp bạn hoạt động tốt hơn; có mối quan hệ tốt hơn; hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn; ít vấn đề về giấc ngủ hơn; mức độ kiệt sức thấp hơn; sức khỏe thể chất tốt hơn và – bạn sẽ sống lâu hơn.

Kết nối xã hội

Việc giữ mối quan hệ tốt với gia đình và xã hội cộng đồng sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn. Khiến cuộc sống bạn trở nên tươi vui, hạnh phúc hơn. Ngược lại những người sống cô đơn lại luôn bị sự tiêu cực xâm chiếm lấy họ. Theo nghiên cứu của Waldinger cho biết ông đã theo dõi cuộc sống của 724 người đàn ông Boston trong hơn 75 năm. Sau đó bắt đầu tiến hành nghiên cứu hơn 2.000 người thuộc gia đình của họ. Từ đó cho thấy, mối quan hệ xã hội tốt giúp con người cảm thấy sống hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Bạn không nhất thiết phải có hàng tá bạn bè. Bởi vì điều quan trọng nhất chính là chất lượng của những mối quan hệ này.

Sống hạnh phúc và nhìn về tương lai tương sáng

Phân tích tổng hợp gần đây cho thấy người lạc quan thường có nguy cơ biến chứng tim mạch rơi vào khoảng 35%. Theo Mt. Rozanski – tác giả của nghiên cứu cho biết: “Trên thực tế, những người sống hạnh phúc, tích cực, lạc quan thường có cơ chế bảo vệ bản thân khỏi các cơn đau tim. Mạnh mẽ nhất là thoát khỏi cơn đột quỵ và các nguy cơ tử vong. Bên cạnh đó, những người lạc quan cũng có thói quen sống tốt cho sức khỏe. Họ dành nhiều thời gian cho việc tập thể dục, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý; đồng thời, hạn chế hút thuốc, bia rượu…

Chính vì có tâm trạng tốt nên người lạc quan có kỹ năng ứng phó và giải quyết vấn đề tốt hơn. Theo khoa học, đây là hình thức đối phó chủ động; hoặc tự dự đoán các vấn đề và sau đó khắc phục chúng.

Tín ngưỡng tôn giáo

Một nghiên cứu từ Pew Research Center cho thấy, những người theo trường phái tôn giáo thường có nhiều khả năng để hạnh phúc hơn những người không theo tôn giáo. Họ thường cải thiện cơ hội sống hạnh phúc lâu dài hơn bằng cách ít hút thuốc và uống rượu. Đặc biệt hơn, một số trong nhóm người này có khả năng tham gia các câu lạc bộ tình nguyện và các tổ chức từ thiện.

Theo các chuyên gia tâm lý, học cảm thấy rất ngạc nhiên thi tôn giáo lại giúp ích rất nhiều cho đời sống con người. Những người theo một tôn giáo nào đó thường sống dễ chịu, hạnh phúc hơn và sống lâu hơn. Ngoài ra, các hoạt động thiền định cũng tác động tích cực đến liệu pháp nhận thức và nuôi sống đời sống nội tâm của con người.

Tuân theo quy tắc cân bằng cuộc sống (PERMA)

sống hạnh phúc

PERMA là một thuật ngữ do nhà tâm lý học Martin Sligman công bố trong sách “Flourish” (Thành đạt). Đây là một trong những quyển sách có tầm ảnh hưởng lớn được xuất bản năm 2011.

“P” (Possitive Emotions):

Là chữ viết tắt của những cảm xúc tích cực xảy ra trong cuộc sống của bạn. Ví dụ như cảm giác hài lòng, hạnh phúc, thỏa mãn, bình yên, vui vẻ, tràn đầy hứng khởi… Những cảm xúc này mang đến cho bạn một nguồn năng lượng tràn trề cho công việc lẫn cuộc sống.

“E” (Engagement):

Theo đó, chỉ khi gắn kết thật sự với những việc mình đang làm thì bạn mới đạt được kết quả tốt nhất. Cách tốt nhất để thật sự gắn kết với công việc là hãy yêu thích nó. Hãy gắn kết bản thân với những điều bạn yêu thích. Vì chính những sở thích này sẽ giúp bạn giảm stress, lấy lại cân bằng.

“R” (Relationships):

Những mối quan hệ tốt chính là cốt lõi của sự thành công. Những người có mối quan hệ tích cực thường hạnh phúc hơn những ai không có được điều đó. Hãy cam kết luôn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè và duy trì điều này thật đều đặn. Bạn không thể hạnh phúc khi không có họ trong cuộc đời này!

“M” (Meaning):

Theo đó, ý nghĩa cuộc sống đến từ việc phục vụ cho một mục đích lớn lao hơn chính bản thân mình. Mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau về ý nghĩa cuộc sống. Hãy tìm kiếm ý nghĩa trong từng việc bạn làm để nuôi dưỡng cảm xúc cho mình. Ngoài ra hãy dành thời gian bên gia đình, tham gia các hoạt động từ thiện. Tất cả điều này giúp bạn sống có ý nghĩa hơn, khi đó bạn sẽ cảm thấy thật sự hài lòng.

“A” (Accomplishment):

Đây không hẳn là thành công về tài chính. Nó là thành công và thành thạo một kỹ năng hoặc hoạt động vì lợi ích. Trên thực tế, con người thường luôn phấn đấu để hoàn thiện bản thân theo một cách nào đó. Nó có thể là phát triển một kĩ năng, thăng tiến trong công việc hay chiến thắng ở một cuộc thi. Xác định điều bạn thực sự muốn và đạt được sẽ giúp cuộc sống bạn thăng hoa, có ý nghĩa hơn.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua