Thay đổi chính mình

William James có câu: "Con người có thể thay đổi cuộc đời mình bằng cách thay đổi thái độ của mình". Bạn đã từng làm được điều đó chưa?

Thay đổi thói quen sinh hoạt theo chiều hướng tích cực cũng là cách giúp cuộc sống tốt hơn. Ảnh mang tính chất minh họa

Cách đây rất lâu, ở một vương quốc nọ, mọi người sống vui vẻ, hạnh phúc dưới sự trị vì của một đức vua anh minh. Một hôm, nhà vua quyết định làm một chuyến du ngoạn để hành hương và thăm thú những vùng đất xa xôi. Ông không đi bằng xe ngựa hay bằng thuyền mà chọn cách đi bộ cùng với đoàn tùy tùng của mình để được tiếp xúc với người dân nhiều hơn. Thần dân của ông lấy làm vui sướng vô cùng vì được tiếp chuyện với đức vua mà họ luôn tự hào về đức độ và tài năng.

Sau một vài tuần ngao du, đức vua trở về hoàng cung. Ông rất vui mừng vì được đến những vùng đất xinh đẹp và tận mắt nhìn thấy cuộc sống sung túc của muôn dân. Tuy nhiên, có một điều khiến ông cảm thấy không vui. Đó chính là đôi chân của ông bị phồng rộp đau đớn do phải đi một quãng đường quá dài. Đức vua đem chuyện này nói với quan tể tướng:

– Đường sá của chúng ta quá bất tiện và gồ ghề. Ta không thể nào chịu nổi khi phải đi trên những con đường như thế này.

Đức vua cảm thấy lo ngại khi thần dân của ông phải đi trên con đường tệ đến thế và hẳn là họ cũng đang phải chịu những đau đớn hệt như ông vậy.

Vì thế, nhà vua quyết định ngay lập tức phải lát lại tất cả các con đường trong vương quốc bằng những tấm da thuộc. Ông tin rằng sự thay đổi này sẽ mang đến sự dễ chịu cho thần dân. Vị tể tướng nghe lệnh phải giết hàng ngàn con bò để có đủ da lót đường bèn can ngăn nhà vua.

Ông nói với vua:

– Thưa đức vua, sao ngài phải giết hàng ngàn con bò để lấy da lót đường, trong khi chỉ cần một mẩu để lót vào giày thôi?

Nhà vua đã hết sức ngạc nhiên và hoan nghênh đề nghị của quan tể tướng. Ông cho người làm giày da và yêu cầu tất cả thần dân cùng mang giày để bảo vệ đôi chân của họ.

THAY LỜI KẾT

• Nhiều người trong chúng ta thường hay chỉ trích những điều mình chưa hài lòng. Chúng ta thường phàn nàn và đổ lỗi cho mọi thứ xung quanh mà không bao giờ hiểu rằng chính mình mới là người cần thay đổi. Thay đổi thế giới là một điều không thể, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi ngay từ bản thân mình.

• Thay đổi suy nghĩ cũng là cách bạn khám phá những khả năng vô hạn của bản thân mình.

• Mỗi người không thể ngay lập tức thay đổi bản thân, nhưng mỗi ngày bạn thay đổi một ít, qua thời gian, bạn sẽ bất ngờ về mình.

 Thay đổi chính mình Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua