Đừng ngại ước mơ

Để làm được những điều to lớn, chúng ta không những phải hành động mà còn phải biết mơ mộng – Anatole France

Những mơ mộng của trẻ con cũng chính là mục tiêu của chúng

Monty Roberts vốn là con của một người huấn luyện ngựa, cuộc sống gắn liền với những cuộc đua. Do tính chất công việc của cha mà gia đình cậu phải sống cuộc sống rày đây mai đó. Điều kiện kinh tế của gia đình Monty Roberts cũng hết sức khó khăn, việc học của cậu cũng thường xuyên bị gián đoạn.

Một lần, giáo viên yêu cầu cả lớp viết về đề tài: “Bạn sẽ là ai và làm gì trong tương lai?”. Đêm đó, cậu bé Monty Roberts viết một bài văn dài bảy trang mô tả mục tiêu của cậu bé là sẽ sở hữu một trang trại ngựa trong tương lai. Monty Roberts đã viết về ước mơ của mình rất chi tiết. Cậu bé thậm chí còn vẽ sơ đồ một trang trại rộng 200 mẫu Anh, có đủ vị trí của tất cả các ngôi nhà, chuồng ngựa và đường đua.

Sau đó, Monty Roberts còn vẽ chi tiết một ngôi nhà rộng 372m². Monty Roberts như đặt cả trái tim của mình vào bài viết. Cậu coi như đó là dự án cho cuộc đời mình. Ngày hôm sau, Monty Roberts nộp bài viết cho thầy giáo.

Hai ngày sau, cậu bé Monty Roberts nhận lại bài viết với một điểm F thật lớn màu đỏ và câu ghi chú: “Gặp thầy sau giờ học”. Sau giờ học, Monty Roberts gặp giáo viên. Cậu bé thắc mắc: “Sao em bị nhận điểm F ạ?”. Giáo viên của Monty Roberts đáp: “Đây là một giấc mơ không thực tế đối với một cậu bé như em. Em không có tiền. Em đến từ một gia đình sống rày đây mai đó. Em không có tài sản thừa kế từ gia đình. Sở hữu một trang trại ngựa đòi hỏi phải có rất nhiều tiền. Em phải có tiền để mua nhiều đất. Em phải trả tiền để mua đàn ngựa giống và xây dựng mọi thứ… Nếu em chịu viết lại bài, đưa ra những mục tiêu thực tế hơn, tôi sẽ xem xét lại điểm
của em”.

Cậu bé Monty Roberts về nhà và suy nghĩ rất nhiều về bài viết của mình. Monty Roberts quyết định hỏi cha là mình nên làm gì. Cha của cậu bé nói: “Hãy nhìn xem con trai, con phải suy nghĩ thật kỹ về điều này. Cha nghĩ, đây không chỉ là một bài văn mà còn là một quyết định rất quan trọng đối với con”. Cuối cùng, sau một tuần suy nghĩ, Monty Roberts quyết định không thay đổi gì cho bài văn của mình. Monty Roberts đi gặp thầy giáo và nói: “Thầy có thể giữ nguyên điểm F và em giữ lại giấc mơ của mình”.

Ngày nay, Monty Roberts đã có một trang trại ngựa đúng như mơ ước. Ông vẫn còn giữ bài văn đã được đóng khung cẩn thận và đặt nó trên lò sưởi phòng khách.

Người giáo viên năm xưa đem theo 30 học sinh cắm trại trên trang trại của Monty Roberts. Ngày tạm biệt, người thầy giáo đã nói với ông: “Trước đây, tôi đã hành động như một kẻ đánh cắp giấc mơ của em. Trong những năm qua, tôi đã đánh cắp rất nhiều ước mơ của học sinh. May mắn thay, em đã có đủ dũng khí để không từ bỏ ước
mơ của mình”.

THAY LỜI KẾT

Hãy theo đuổi những giấc mơ và đừng để ai lấy cắp ước mơ của bạn. Hãy làm theo trái tim của mình. Không có giấc mơ nào là quá lớn hay quá nhỏ khi bạn dám sống vì nó. Hãy ước mơ, còn ước mơ là còn tương lai. Việc ước mơ có trở thành sự thật hay không không phải là vấn đề.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua