Điều quan trọng

Hãy biết cách thiết lập các ưu tiên trong cuộc sống của mình để chăm sóc cho gia đình, có thời gian dành cho các con và bạn đời, vì đó chính là điều quan trọng nhất

20150526_Songdep_Chiecbinh

Một giáo sư triết học đứng trước lớp học của mình với một số vật đặt ngay trên bàn cùng sự tò mò của các học trò. Khi buổi học bắt đầu, ông không nói một lời nào mà tiến lại bàn lấy một cái bình rất lớn. Vị giáo sư lấy những hòn đá lớn có đường kính khoảng 5cm lần lượt cho vào chiếc bình. Sau khi đã thực hiện xong, ông quay xuống và hỏi các học trò, liệu chiếc bình đã đầy chưa? Các học trò trả lời đã đầy.

Nghe xong câu trả lời, vị giáo sư vẫn không nói gì mà chỉ nhẹ nhàng lấy những hòn sỏi đã chuẩn bị sẵn ở trên bàn và đổ vào bình. Ông lắc nhẹ chiếc bình, các viên sỏi nhỏ hơn những hòn đá lúc nãy nên ngay lập tức lấp đầy những khoảng trống. Sau đó ông lại quay xuống và hỏi các học trò của mình, liệu chiếc bình đã đầy chưa? Tất cả họ đều cho rằng chiếc bình đã đầy.

Sau câu trả lời ấy, vị giáo sư tiếp tục lấy một hộp cát khác đã được chuẩn bị sẵn và lại đổ vào chiếc bình. Lúc này, ông không cần lắc gì cả, tự nhiên những hạt cát với kích thước nhỏ bé đã lấp đầy những lỗ trống còn lại trong chiếc bình. Vị giáo sư lại thực hiện một hành động quen thuộc là quay xuống hỏi các học trò, liệu lúc này chiếc bình đã đầy chưa? Không chần chờ, các học trò cùng trả lời đồng thanh là: “Dạ đầy”.

Lúc bấy giờ, vị giáo sư mới chậm rãi nói: “Tôi muốn các bạn thấy rằng, chiếc bình này là đại diện cho cuộc sống của các bạn. Những viên đá đầu tiên mà tôi thả vào được cho là những điều quan trọng nhất, đó chính là gia đình của các bạn. Chúng bao gồm vợ (chồng), sức khỏe, con cái của các bạn. Đó là những điều mà nếu tất cả những thứ khác trong cuộc đời dù có bị đánh mất thì cuộc sống của các bạn sẽ vẫn còn đủ đầy. Còn những hòn sỏi, cái thứ hai mà tôi bỏ vào chiếc bình lại đại diện cho những thứ quan trọng khác trong cuộc đời của các bạn như công việc, ngôi nhà, chiếc xe. Còn lại là những hạt các li ti, chúng là những gì nhỏ nhoi còn sót lại trong cuộc đời của các bạn”.

Ngừng lại một chút, vị giáo sư nhìn những người học trò của mình rồi tiếp tục nói: “Không như tôi lúc nãy, nếu các bạn cho những hạt cát vào bình đầu tiên thay vì những viên đá và hòn sỏi thì cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ gặp rắc rối. Điều đó cũng giống như việc các bạn dành tất cả thời gian và năng lượng của mình cho những điều nhỏ nhặt thì bạn sẽ không bao giờ có chỗ cho những điều thật sự quan trọng. Vì thế, hãy chú ý nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình, chơi đùa với con trẻ và bạn đời. Các bạn sẽ luôn có thời gian để dọn dẹp nhà cửa, nấu một bữa tiệc tối hoặc xử lý những vấn đề khác trong cuộc sống của mình”.

LỜI HAY Ý ĐẸP

√ Rất nhiều người bỏ lỡ hạnh phúc của đời mình, không phải vì họ không bao giờ tìm thấy nó, nhưng vì họ không dừng lại để thưởng thức nó (William Feather)

√ Hạnh phúc là khi những gì bạn nghĩ, những gì bạn nói và những gì bạn làm đều hòa hợp (Mahatma Gandhi)

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua