Soda ăn kiêng không hề tốt hơn soda thông thường

Nghiên cứu gần đây cho thấy, uống các loại nước ngọt có gas phiên bản "ăn kiêng" với chất làm ngọt nhân tạo như sucralose, aspartame và stevia không hề giúp loại bỏ nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

tác hại của soda ăn kiêng

(Ảnh: Shutterstock)

Nhiều người nghĩ các loại soda cho người ăn kiêng, nước có gas không đường có thể giúp giảm cân và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, sự thật là các loại đồ uống này không hề giúp gì cho quá trình giảm cân. Chúng cũng không giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Thậm chí, chúng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khoẻ. Đặc biệt là sức khoẻ sinh sản ở nữ giới.

Tác hại của chất làm ngọt nhân tạo

Các nhà khoa học tại Pháp đã thực hiện nghiên cứu về các loại nước uống chứa chất tạo ngọt nhân tạo. Theo đó, những người thường xuyên uống các loại nước này có nguy cơ bị đột quỵ và mắc các bệnh tim mạch nhiều hơn những người không uống bất cứ loại nước ngọt nào.

Đối tượng nghiên cứu được chia làm 3 nhóm: những người không uống nước có đường, những người uống ít và những người uống thường xuyên (cả loại thông thường lẫn loại ăn kiêng). Các nhà khoa học theo dõi chế độ ăn uống; cường độ tập luyện thể dục thể thao và tình trạng tim mạch của các đối tượng trong 6 tháng. Kết quả cho thấy, các loại đồ uống chứa chất tạo ngọt nhân tạo có thể gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Chúng không hề tốt hơn loại nước ngọt thông thường là mấy.

Ngoài ra, các chất tạo ngọt nhân tạo có thể kích thích các cơ quan cảm thụ vị ngọt. Chúng khiến chúng ta có xu hướng ăn nhiều đồ ngọt hơn. Đây chính là nguyên nhân nhanh nhất khiến chúng ta dễ tăng cân trở lại. Các nghiên cứu trước đó còn cho thấy, phụ nữ uống soda ăn kiêng thường xuyên có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và tỷ lệ thành công trong việc thụ tinh nhân tạo.

Hãy tránh tất cả các loại nước ngọt có đường

Cách duy nhất, tốt nhất hiện nay để giảm cân và tốt cho sức khoẻ tim mạch là tránh hoàn toàn các loại nước ngọt có đường. Đương nhiên nghiên cứu về tác hại soda ăn kiêng đã tạo ra rất nhiều ý kiến trái chiều. Đa số các nghiên cứu đều mang tính thực nghiệm và dựa trên việc theo dõi xu hướng và chế độ sống. Cần có nhiều nghiên cứu đa dạng hơn trước khi đưa ra kết luận cụ thể. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn khuyến cáo nước lọc luôn là thứ tốt nhất cho sức khoẻ. Đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài , trà thảo mộc cũng là lựa chọn tốt cho sức khoẻ thay cho các loại nước ngọt có đường.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: Healthline

>> Xem thêm: 9 CÁCH TẠO NĂNG LƯỢNG CHO BẢN THÂN KHÔNG DÙNG CAFFEINE

Đừng bỏ qua