Số phận 284 cây xanh sẽ ra sao khi xây dựng cầu Thủ Thiêm 2?

Liên quan đến việc xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, người dân TP. HCM đang vô cùng lo lắng cho số phận của 284 cây xanh

Năm 2014, khi bàn đến dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, Sở Giao thông Vận tải TP. HCM qua tính toán sơ bộ đã ước tính có khoảng 84 cây xanh bị đốn hạ và 37 cây sẽ được di dời. Đến nay, tuy ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh, vẫn cho biết thành phố chưa quyết định phương án đối với 284 cây xanh ở trục đường Tôn Đức Thắng, nhưng dư luận đang lo ngại việc này sẽ diễn ra trong nay mai. Thậm chí, PGS-TS Nguyễn Văn Hiệp, Giảng viên Đại học Bách Khoa TP. HCM cũng cho rằng việc đốn hạ cây chỉ còn là vấn đề thời gian.

Chưa bàn đến lợi ích của cây xanh đối với sức khỏe con người, chỉ riêng phần ký ức thiêng liêng đã gắn liền với bao thế hệ thì việc đốn cây cũng đủ khiến nhiều người Sài Gòn xót xa. Một cụ ông 72 tuổi ở quận 1 kể rằng: Khi còn là một cậu bé, ông đã thấy hàng cổ thụ sừng sững đứng đó, như một chứng nhân của lịch sử, chứng kiến những trận đánh của lực lượng biệt động Sài Gòn vào khách sạn Caravelle. Dù biết rằng việc đốn hạ hàng cây là để xây dựng các công trình công cộng, nhưng mỗi lần đi qua đây, ông lại cảm thấy hụt hẫng.

xay dung cau Thu Thiem 2 hinh anh 2

Hàng cây trên đường Tôn Đức Thắng đã gắn liền với ký ức của nhiều thế hệ người Sài Gòn, giờ phải hy sinh cho dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2

Trao đổi về dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, ông Võ Văn Hoan, người phát ngôn của Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh, cho rằng thành phố đã nghiên cứu nhiều phương án và quyết định chọn thiết kế cầu có độ cao vừa phải, đúng theo quy chuẩn của luồng tàu đi trên sông Sài Gòn. Để đảm bảo độ rộng cho phần cầu đổ xuống đường Tôn Đức Thắng, bắt buộc phải tính đến việc xử lý một số cây xanh ở khu vực này. “Chúng ta phải biết chấp nhận. Để được cái này thì phải mất thứ khác nhưng mà mất ít là tốt nhất”.

Bàn về các cây sẽ bị đốn hạ, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho rằng đây chủ yếu là cây xà cừ (hay còn gọi là sọ khỉ), loài cây nằm trong danh mục cấm trồng do rễ ăn ngang, gây hư hỏng vỉa hè, đường phố. Đồng thời, cây xà cừ lại rất dễ bị đổ khi mưa bão và không thể bứng dưỡng vì tốn nhiều chi phí do đường kính thân quá lớn.

Sau công trình xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, e rằng chúng ta không dễ mà có lại được hàng cổ thụ như trên đường Tôn Đức Thắng. Mà nếu có lại được thì cũng phải mất năm bảy chục cho tới hàng trăm năm. Cái giá phải trả lớn quá.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua