Sinh con “thuận theo tự nhiên” là đi ngược với sự tiến hóa

8h sáng hôm nay, bệnh viện Từ Dũ và sở Y Tế TP. HCM đã họp báo về việc hai mẹ con sản phụ qua đời do sinh con tự nhiên tại nhà đang được dư luận quan tâm

Mọi chuyện bắt nguồn từ 1 bài post của một bà mẹ tại tỉnh Hưng Yên; chia sẻ về hành trình sinh con thuận theo tự nhiên (còn gọi là Liên sinh). Theo đó, em bé sau khi ra đời không được cắt cuống rốn; bé vẫn sống cùng túi nhau thai 1 tuần sau khi chào đời. Đáng nói hơn; bà mẹ tuân thủ phương pháp Liên sinh còn từ chối tiêm vắc-xin trong suốt thai kỳ. Bài post sinh con thuận theo tự nhiên trên đã vấp phải nhiều sự phản đối của cộng đồng mạng; và cả những bác sĩ sản khoa.

sinh con thuan theo tu nhien hinh anh 1

Bài chia sẻ gây sốc của 1 bà mẹ sinh con thuận theo tự nhiên. Em bé 7 ngày tuổi vẫn chưa cắt cuống rốn.

Hôm qua, tranh cãi được đẩy lên cao trào khi một tài khoản Facebook mang tên M.P chia sẻ rằng: Bạn chị cũng vì sinh con thuận theo tự nhiên; không đến bệnh viện hay cậy nhờ y học đã qua đời. Cả mẹ và em bé đều qua đời. Mẹ mất vì kiệt sức; em bé thì bị ngạt. Sự việc khiến nhiều người phẫn nộ. Nhiều tranh cãi nảy lửa nổ ra trên các diễn đàn.

Sáng nay, theo chỉ đạo của Bộ tế; sở Y tế TP. HCM và bệnh viện Từ Dũ đã có cuộc họp báo; giải đáp những thắc mắc quanh vấn đề sinh con thuận theo tự nhiên và thực hư chuyện 2 mẹ con qua đời vì tự sinh con tại gia.

Sinh con thuận theo tự nhiên là gì?

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc BV Từ Dũ (TP. HCM) khuyến cáo: Tất cả các bà mẹ khi mang thai cần đến cơ sở y tế để đăng ký quản lý thai; khám thai định kỳ tối thiểu 4 lần. Các bác sĩ không khuyến khích các bà mẹ tự sinh con tự nhiên ở nhà vì nhiều biến chứng không lường trước được; có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Sản phụ đến viện sinh nở luôn được bác sĩ “thuận theo tự nhiên”.

Nghĩa là bác sĩ để cho người mẹ đủ ngày đủ tháng; khi chuyển dạ thì theo dõi đẻ thường. Sản phụ muốn đẻ mổ sớm cũng không được bác sĩ đồng ý. “Tự nhiên” ở đây là sau khi sinh em bé cho ấp da kề da, bú mẹ ngay, cắt rốn chậm… Chỉ những trường hợp khó như thai to, thai ngược, mẹ có bệnh lý… bác sĩ mới có can thiệp phẫu thuật để giảm nguy cơ cho cả mẹ lẫn con”.

sinh con thuan theo tu nhien hinh anh 2

Phát biểu từ lăng kính khoa học về việc bà mẹ để em bé liền cuống rốn 7 ngày liên tiếp; bác sĩ Mỹ Nhi cho hay: “Việc để bánh nhau nối liền với em bé nhiều ngày sau khi sinh có thể dẫn đến nhiễm trùng. Mô nhau chứa đầy máu; một thời gian ngắn sau sinh; khi dây rốn ngừng đập; sẽ không còn tuần hoàn trong bánh nhau và bánh nhau trở thành mô chết. Việc để cơ thể em bé thông nối với mô chết đang phân huỷ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây nguy hiểm tính mạng em bé”.

Thực hư chuyện chết cả mẹ lẫn con vì sinh con thuận theo tự nhiên

Ông Nguyễn Đức Vinh; Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho biết, Vụ đã nắm được thông tin qua mạng xã hội và chỉ đạo xác minh. Bước đầu xác nhận có vụ việc xảy ra theo như tài khoản Facebook M.P đăng tải. Sản phụ được xác nhận đang ngụ tại Quận. 2, TP. HCM. Hiện, Vụ vẫn đang chỉ đạo Sở Y tế TP. HCM cùng với bệnh viện Từ Dũ phối hợp làm rõ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua