Sinh con thứ hai đe dọa hôn nhân?

Nếu bạn định sinh con thứ hai trong năm mới này, cần lắm sự chuẩn bị tâm lý chu đáo cho cả gia đình

Mới đây, tôi lại có thêm một người bạn ly hôn khi sinh con thứ hai chưa đầy ba tháng, dù trước đó họ rất êm ấm. Cô bạn cho biết: “Mình cô đơn trong cuộc chiến chăm hai đứa con”. Liên quan đến vấn đề này, tiến sỹ tâm lý Samantha Rodman, Mỹ, cho biết thời điểm nguy hiểm nhất của hôn nhân là sau khi em bé thứ hai chào đời. Ông đưa ra 8 lý do đem lại nguy hiểm này.

1. NGƯỜI BỐ RA TAY

sinh con thu hai hinh anh 02Với con so, nhờ có sự trợ giúp của người thân, chồng bạn dù không phụ giúp thì mọi chuyện vẫn ổn. Song, khi con thứ hai chào đời, đang kỳ thai sản kiệt sức, một mình bạn chăm con rất cần sự hỗ trợ từ chồng, đặc biệt là việc chăm đứa con lớn.

Với nhiều người đàn ông, khi biến thành “ông nội trợ”, họ sẽ vô cùng căng thẳng, mệt mỏi. Đó là nguyên do chính làm bùng nổ mâu thuẫn, từ mục tiêu, quan điểm đến cách chăm con. Nếu bạn đòi hỏi cao, luôn muốn mọi việc phải theo ý mình, mâu thuẫn sẽ càng nhiều hơn.

2. LÃNG MẠN GIẢM ĐI

sinh con thu hai hinh anh 03Thời còn một con, bạn có thể đặt con trong xe và vợ chồng vẫn có thể nắm tay tình tứ, lãng mạn. Khi có hai đứa con, mỗi người đều phải lo quản lý một bé. Lúc này, trong danh sách quan tâm ưu tiên của vợ chồng bạn, chồng hoặc vợ luôn xếp cuối cùng, sau con cái, thậm chí sau cả công việc.

3. CON LỚN BƯỚC VÀO TUỔI QUẬY PHÁ

Khi bạn sinh con thứ hai, con đầu lòng của bạn cũng bước vào tuổi biết đi hoặc quậy phá, nhõng nhẽo. Mức độ này sẽ gia tăng nếu bé không được cha mẹ chú ý nhiều như trước. Đặc biệt, bé sẽ trở nên ghen tỵ với em, tìm mọi cách để thu hút sự chú ý của cha mẹ. Nỗi căng thẳng trước sự nhõng nhẽo của con đủ để bạn muốn gào thét, cáu gắt với mọi người, đặc biệt là với chồng.

4. PHỤ NỮ MẤT HAM MUỐN GỐI CHĂN

sinh con thu hai hinh anh 04Ít có phụ nữ nào đủ sức nghĩ đến chuyện chăn gối lúc này. Mất ngủ vì thức đêm cho con bú, mệt mỏi bởi việc chăm con lớn và những bất mãn với chồng trong chuyện chăm lo con cái đã dập tắt mọi ham muốn gần gũi nơi bạn.

5. KHÔNG THUÊ NGƯỜI GIÚP VIỆC

sinh con thu hai hinh anh 05Có hai nguyên nhân, phần vì tài chính không cho phép, phần vì bạn muốn chính cha mẹ phải quan tâm con đầu lòng lúc con đang khó khăn trong việc thích nghi với việc mình không còn là số một. Hậu quả là hầu như bạn sẽ gánh hết mọi việc.

6. HORMONE HẠNH PHÚC KHÔNG NHIỀU

Bạn rất yêu con thứ hai nhưng cảm giác mới lạ, hân hoan đã không nhiều như khi sinh con đầu. Hormone endorphin hạnh phúc vì thế cũng sản xuất ít hơn, khiến bạn dễ mệt và cáu.

7. BẠN KHÔNG CÓ THỜI GIAN CHO BẢN THÂN

sinh con thu hai hinh anh 06Khi con nhỏ ngủ, bạn thường dành thời gian đó để vỗ về, bù đắp cho con lớn hoặc tối mặt tối mũi với đống áo quần, tã lót, không còn thời gian chăm sóc bản thân, thư giãn. Vì vậy, mức độ căng thẳng của bạn càng cao và khó giải tỏa hơn.

8. CUỐI CÙNG LÀ TIỀN BẠC

sinh con thu hai hinh anh 07

Thêm con, số tiền chi phí cho ăn uống, nhà trẻ, mầm non, vui chơi, học hành, sức khỏe đều tăng gấp đôi trong khi thu nhập của gia đình giảm đi vì chỉ có một người đi làm. Lúc này, tiền bạc có thể hủy hoại hạnh phúc và sự hài lòng với cuộc sống của vợ chồng bạn mạnh hơn bạn tưởng.

BẠN NÊN LÀM GÌ?

» Đừng ra những quyết định quan trọng cho hôn nhân, như ly thân, ly hôn nếu con thứ hai chưa được sáu tháng. Nghiên cứu mới nhất của các nhà tâm lý Đại học Michigan, Mỹ, khẳng định dù vợ chồng có thể rơi vào căng thẳng cực độ khi mới sinh con thứ hai nhưng họ sẽ nhanh chóng thích ứng và sau khoảng bốn tháng, cuộc hôn nhân sẽ tích cực trở lại. Khi vượt qua giai đoạn này, sự xuất hiện của con thứ hai không cản trở hạnh phúc vợ chồng bạn.

» Tiếp tục quan hệ vợ chồng trở lại, ngay cả khi bạn không cảm thấy hào hứng với nó. Bắt đầu làm những điều tốt đẹp, quan tâm lãng mạn cho bạn đời.

» Thuê người giúp việc không có nghĩa là bạn bỏ rơi con đầu lòng. Người giúp việc lo việc nhà, bạn vẫn là người chăm con.

» Bạn và chồng cần tôn trọng nhau và tổ chức cuộc sống của gia đình tốt hơn.

» Qua 6 tháng, nếu hôn nhân quá căng thẳng, bạn hãy nói chuyện với chuyên gia tâm lý để có cách tốt nhất cho gia đình bạn.

Bài: Nguyễn Xoa

Mục Gia Đình − Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua