Singapore và Việt Nam hợp tác tăng cường chất lượng chương trình giáo dục dành cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ

Quỹ Quốc tế Singapore kỷ niệm 10 năm hợp tác cùng Việt Nam trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của các học sinh có năng lực và nhu cầu đa dạng thông qua các dự án giáo dục đặc biệt

Ngày 26/11 vừa qua, Quỹ Quốc tế Singapore (Singapore International Foundation – SIF) cùng các đối tác là Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUE); và Trung tâm Rainbow Singapore (RCS) đã chính thức phát động Dự án Dạy học cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ (Autism Spectrum Disorder – ASD) tại TP. HCM. Đây là dự án phát triển năng lực hướng tới mục tiêu tăng cường chất lượng giáo dục đặc biệt dành cho trẻ mắc ASD tại địa bàn thành phố.

Dự án Dạy học cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ tại TP. HCM

Dự án Dạy học cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ được trông đợi sẽ đem lại lợi ích cho ít nhất 730 giáo viên; và các học viên đang theo đuổi lĩnh vực giáo dục đặc biệt trên địa bàn thành phố. Dự án cũng được kỳ vọng sẽ đem đến những tác động tích cực đối với cuộc sống hiện tại và tương lai của nhóm trẻ em rối loạn phổ tự kỷ; cũng như của phụ huynh hay những người chăm sóc các em, đến từ 16 trường và 3 bệnh viện trong thành phố.

Trong vòng 2 năm rưỡi tới đây, nhóm các Tình nguyện viên Quốc tế Singapore (Singapore International Volunteers – SIV); bao gồm một nhóm chuyên viên giáo dục chuyên biệt đa ngành đến từ Trung tâm RCS; sẽ trực tiếp phối hợp cùng 230 giáo viên Việt Nam trong các hoạt động chia sẻ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn tối ưu trong điều trị ASD.

Bà Rozila Binte Mahmud (áo đen), tình nguyện viên Quỹ quốc tế Singapore (SIF), giảng viên chính, Trung tâm Rainbow Singapore (RCS)

Từ đội ngũ giáo viên Việt Nam tham gia tập huấn, 30 người sẽ được tuyển chọn làm Đào tạo viên nòng cốt. Đồng thời được trang bị các kỹ năng để đào tạo lại cho đồng nghiệp của mình trong lĩnh vực. Một số Đào tạo viên nòng cốt sau đó cũng sẽ được lựa chọn làm Cố vấn. Mục đích là theo dõi quá trình triển khai hoạt động giáo dục đặc biệt tại các trường và viện liên kết tại Việt Nam; đảm bảo tính bền vững của chương trình.

Hàng loại workshops chuyên đề nằm nâng cao kỹ năng và kiến thức

Các học viên trong chương trình sẽ tham gia một loạt các workshops, một buổi hội nghị chuyên đề; cũng như tham dự chuyến tham quan, giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm học tập và kiến thức tại Singapore. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng như các cá nhân chăm sóc trẻ mắc ASD cũng sẽ có cơ hội tham gia một buổi chia sẻ cộng đồng. Nội dung hỗ trợ đáp ứng các nhu cầu phát triển cho con em mình.

Đại diện từ Singapore và Việt Nam cùng với người tham gia huấn luyện chụp hình kỷ niệm tại Lễ khai giảng tại TP.HCM, Việt Nam

Kết thúc dự án, các nhà tổ chức hy vọng rằng kỹ năng và kiến thức của học viên. Bao gồm nhận thức chuyên sâu và tăng cường về bản chất của chứng tự kỷ; cũng như phát triển các chiến lược hiệu quả trong giao tiếp với trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ, sẽ được cải thiện.

Năm 2022 sẽ có hơn 1.800 thành viên cộng đồng giáo dục đặc biệt tại Việt Nam

Dự án mới tại TP. HCM chính là sáng kiến giáo dục đặc biệt thứ hai mà SIF triển khai tại Việt Nam. Tiếp nối thành công của dự án Giáo dục đặc biệt tại Hà Nội; với sự phối hợp của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam cùng Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương kéo dài trong vòng 6 năm (Giai đoạn 1: 2010 – 2012 và Giai đoạn 2: 2015 – 2017).

trẻ rối loạn phổ tự kỷ

Từ trái: Bà Lee Huay Leng, thành viên Ban điều hành, SIF; Ông Roy Kho, Tổng Lãnh sự, Lãnh sự quán Cộng hòa Singapore tại TP.HCM; Bà Nguyễn Thị Hồng Diễm, quyền Chủ tịch, Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị TP.HCM; Bà Tan Sze Wee, Giám đốc điều hành, RCS; và PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng, Đại học Sư phạm TP.HCM

Đặc biệt trong năm 2017, phu nhân Tổng thống Singapore Lý Hiển Long cũng đã tới thăm dự án. Qua đó ghi nhận thành quả hợp tác ấn tượng giữa các Tình nguyện viên Quốc tế Singapore; và đội ngũ cán bộ Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương trong nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ dành cho trẻ có các nhu cầu đặc biệt tại Việt Nam.

Tựu chung, tới năm 2022, hơn 1.800 thành viên cộng đồng giáo dục đặc biệt tại Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ các dự án giáo dục đặc biệt của SIF tại Hà Nội và TP. HCM.

Dự án Dạy học cho Trẻ Rối loạn phổ tự kỷ được khởi động bởi Bà Lee Huay Leng, Thành viên Ban điều hành SIF; Bà Tan Sze Wee, Giám đốc Điều hành RCS và PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TP. HCM.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua