Singapore quét dấu vân tay khách nhập cảnh từ tháng 6/2016

Từ tháng 6−2016, Singapore sẽ quét dấu vân tay khách nhập cảnh của tất cả các du khách đến đảo quốc sư tử

Đây là một động thái nhằm tăng cường an ninh trong bối cảnh các vụ khủng bố trong khu vực và trên thế giới ngày càng gia tăng.

Ông Desmond Lee, Bộ trưởng Nội vụ cho biết, việc quét dấu vân tay khách nhập cảnh sẽ giúp chính quyền Singapore xác minh được danh tính của khách trước khi cho phép họ nhập cảnh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi trong suốt quá trình làm thủ tục.

Theo ông Lee, ước tính có khoảng 1.000 người Đông Nam Á đã tìm đến Syria và Iraq để chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo IS, bao gồm cả những kẻ đánh bom tự sát.

quet dau van tay khach nhap canh hinh anh 1

Singapore sẽ quét dấu vân tay khách nhập cảnh để tăng cường an ninh

Các biện pháp an ninh khác để giải quyết sự gia tăng của các cuộc tấn công khủng bố bao gồm: Tăng cường lắp đặt camera giám sát ở các khu vực công cộng, tăng cường tuần tra trên biển…

Ông Lee chỉ ra rằng, khoảng nửa triệu người đi qua các trạm kiểm tra nhập cư ở Woodlands thuộc Singapore mỗi ngày và đây là điểm kiểm soát bận rộn nhất trên thế giới hiện nay. Điều này gây ra những mối đe dọa về an ninh nghiệm trọng, khi những kẻ tấn công lên kế hoạch khủng bố ở bên ngoài Singapore trước khi bước vào đất nước này. Chính vì vậy, kiểm soát biên giới là biện pháp phòng vệ đầu tiên để ngăn ngừa các cuộc tấn công diễn ra ở Singapore.

Trước đó, vào năm 2004, Mỹ đã áp dụng biện pháp quét dấu vân tay khách nhập cảnh sau vụ khủng bố ngày 11−9 năm 2001. Biện pháp này cũng được áp dụng tại một số nước khác ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan năm 2007.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua