Singapore mời chuyên gia quốc tế làm rõ vụ nhiễm virus viêm gan C bất thường

Theo thông tin chính thức, những trường hợp nhiễm virus viêm gan C vô cùng bất thường đã được phát hiện hồi đầu tháng 10 vừa qua tại bệnh viện Đa khoa Singapore

Đảo quốc Singapore – Ảnh minh họa

Ngày 17-10 vừa qua, Bộ Y tế Singapore cho biết sẽ mời chuyên gia quốc tế vào cuộc để tư vấn và làm rõ nguyên nhân những trường hợp nhiễm virus viêm gan C vô cùng bất thường được phát hiện hồi đầu tháng 10 tại bệnh viện Đa khoa Singapore.

Theo Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong, các chuyên gia sẽ phối hợp với Ủy ban đánh giá độc lập được thành lập ngay sau khi xảy ra vụ việc với 7 chuyên gia đầu ngành về gan và thận đến từ Bộ Y tế, để tìm ra nguyên nhân những trường hợp nhiễm virus viêm gan C kể trên, đồng thời ngăn chặn điều tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Mặt khác, Ủy ban đánh giá độc lập cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng các quy trình cả ở phía bệnh viện Đa khoa Singapore cũng như Bộ Y tế để xác định xem có bất kỳ thiếu sót nào có thể cải tiến, nhằm tăng cường hệ thống chăm sóc y tế của nước này.

Trước đó, vào ngày 6-10, bệnh viện Đa khoa Singapore đã thông báo phát hiện 22 bệnh nhân tại khoa thận bị chẩn đoán nhiễm virus viêm gan C “bất thường”. Toàn bộ bệnh nhân được nhập viện từ tháng 4 đến tháng 6. Trong số này, 8 trường hợp đã tử vong với 4 người “mắc nhiều bệnh cùng lúc và nhiễm trùng huyết nặng.” Nguyên nhân tử vong do nhiễm virus viêm gan C cũng không được loại trừ.

Kết quả điều tra cho thấy nguồn lây nhiễm có thể do “tác nhân tiêm tĩnh mạch” hoặc từ các lọ thuốc đa liều chứa insulin và vaccine. Dù ống tiêm và kim mới đều được thay mới sau mỗi lần sử dụng, bệnh viện vẫn thực hiện những biện pháp phòng ngừa, thậm chí tạm ngừng những biện pháp thực hành được chấp nhận lâu nay trong tổ chức y tế.

Được biết, đến chiều ngày 16-10, đã có 485 trong tổng số 678 bệnh nhân tại bệnh viện Đa khoa Singapore đã được xét nghiệm virus viêm gan C. Trong số đó, 441 người đã nhận được kết quả âm tính và 44 người còn lại vẫn đang chờ kết quả. 144 bệnh nhân còn lại đã được xếp lịch xét nghiệm.

Ngoài ra, 284 trong tổng số 319 nhân viên bệnh viện Đa khoa Singapore cũng đã được tiến hành xét nghiệm. 279 nhân viên đã được xác nhận âm tính với virus viêm gan C.

Nguồn TTXVN / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua