Singapore chia sẻ miễn phí ứng dụng TraceTogether nhằm phát hiện và ngăn chặn lây lan Covid-19

Trong một động thái để thúc đẩy cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 tại Singapore và trên toàn thế giới, Cơ quan Công nghệ Chính phủ (GovTech) đã phối hợp với Bộ Y tế Singapore ra mắt một ứng dụng theo dõi liên lạc mang tên TraceTogether

Ảnh: TraceTogether

Dù chỉ vừa ra mắt vào ngày 20/3, ứng dụng TraceTogether đã có hơn 620.000 lượt cài đặt. Ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth không dây. Nó có thể xác định những người tiếp xúc cự ly gần (phạm vi 2 mét) với các ca nhiễm trong ít nhất 30 phút. Những người nhiễm thường không thể nhớ chính xác mình đã tiếp xúc với ai trong thời gian dài. Vì thế, ứng dụng này rất hữu ích khi có thể ghi chép toàn bộ dữ liệu cần thiết cho quá trình truy tìm liên lạc.

Với TraceTogether, ngay khi xác định được ca nhiễm mới; chính quyền có thể nhanh chóng tìm ra những người đã tiếp xúc gần. Đồng thời dễ dàng truy tìm các trường hợp nghi nhiễm và ngăn chặn sự lây lan của virus. Các nhân viên phụ trách công việc truy tìm liên lạc sẽ cung cấp riêng cho từng người một mã số khớp với mã xác minh tương ứng trên ứng dụng của họ. Sau khi xác thực, người dùng sẽ nhận được mã PIN cho phép gửi dữ liệu lên hệ thống.

Singapore cung cấp miễn phí mã nguồn của ứng dụng TraceTogether cho cộng đồng quốc tế

Các nhà phát triển ứng dụng tại Singapore đang hướng đến việc cung cấp miễn phí mã nguồn của ứng dụng TraceTogether cho cộng đồng quốc tế. Bộ trưởng phụ trách Sáng kiến ​​Quốc gia Thông minh Singapore – Tiến sĩ Balakrishnan cho biết; mã nguồn của phần mềm sẽ được cung cấp miễn phí, có thể được phân phối lại và chỉnh sửa.

“Chúng tôi tin việc chia sẻ mã nguồn của ứng dụng này với thế giới sẽ thắt chặt sự tin tưởng; hợp tác đoàn kết giữa các quốc gia trong cuộc chiến đối phó với COVID-19. Đây là một mối đe dọa trên toàn cầu; không phân biệt biên giới hay hệ thống kinh tế – chính trị. Sát vai bên nhau, chúng ta có thể mang đến một thế giới an toàn hơn cho mọi người”; tiến sĩ Balakrishnan chia sẻ.

Ngày 23/3, các nhà phát triển ứng dụng TraceTogether đã đăng tải bản tuyên bố về giao thức BlueTrace. Nội dung kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng áp dụng các giải pháp theo dõi liên lạc này để chống lại sự bùng phát của Covid-19. Các tổ chức, quốc gia quan tâm có thể liên hệ với TraceTogether để biết thêm thông tin tại đây: https://www.tracetogether.gov.sg/ hoặc https://bluetrace.io/ 

Tính đến 12 giờ trưa ngày 24/3, Singapore đã có 155 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn trong số 558 trường hợp nhiễm bệnh. Đây là thành quả của quá trình truy tìm nguồn gốc nguồn bệnh nghiêm ngặt tại Singapore. Hiện tại, 401 bệnh nhân vẫn đang trong quá trình điều trị và được theo dõi cẩn thận. Kể từ ngày 23/3, tất cả du khách ngắn hạn (từ bất cứ quốc gia) sẽ không được phép nhập cảnh vào Singapore; hoặc quá cảnh qua Singapore. Đảo quốc này cũng đã ngừng cho phép tất cả các tàu du lịch cập cảng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua