Singapore bác bỏ tin đồn khoai lang Việt Nam nhiễm độc

Trước một số tin đồn khoai lang Việt Nam nhiễm chất độc da cam, ngày 12−1 cơ quan chức năng Singapore đã lên tiếng chính thức bác bỏ thông tin trên và khẳng định khoai lang Việt Nam hoàn toàn an toàn

Trước đó, một người dùng Facebook đã đăng tải hình ảnh khoai lang Việt Nam chuyển sang màu lục sau khi được cho đã luộc, cất phần ăn không hết vào tủ lạnh, rồi hôm sau hâm nóng bằng lò vi sóng. Đối tượng này cũng dẫn lời một bác sỹ nói rằng khoai lang này đã được trồng trên khu vực nhiễm chất độc da cam, đồng thời khuyến cáo không nên đến hay mua nông sản từ Việt Nam.

Tuy nhiên, Cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm và nông sản Singapore AVA đã bác bỏ thông tin trên, khẳng định chất độc da cam không phải nguyên nhân khiến khoai lang giống Nhật được trồng tại Việt Nam và nhập khẩu vào Singapore chuyển sang màu xanh lục.

khoai lang viet nam hinh anh 02Theo AVA, khoai lang Việt Nam có các chất flavonoid (một loại chất chống ô-xy hóa), và những thành phần tan trong nước có thể gây ra thay đổi màu sắc. Tuyên bố của AVA cho biết màu xanh lục của khoai lang có thể là phản ứng tự nhiên sau khi các thành phần tan trong nước của khoai lang tiếp xúc với không khí. AVA nhấn mạnh nếu khoai lang nấu chín được lưu trữ đúng cách sẽ không gây vấn đề về an toàn thực phẩm.

Cũng theo AVA, nông sản và thực phẩm nhập khẩu vào Singapore thường xuyên được kiểm tra định kỳ và khẳng định mọi thực phẩm và nông sản không đáp ứng yêu cầu sẽ không được phép bán tại Singapore.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin không đúng sự thật về khoai lang Việt Nam, Đại sứ quán đã nhận thức đây là vấn đề nghiêm trọng, nhanh chóng liên hệ và phối hợp với nhà chức trách sở tại để làm rõ và cải chính thông tin thất thiệt này.

Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam đã làm việc với phía AVA đề nghị cơ quan này tiến hành kiểm nghiệm và công bố kết quả. Sau khi kiểm tra, AVA khẳng định khoai lang Việt Nam có chất lượng tốt và hoàn toàn không gây vấn đề cho sức khỏe.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua