Siêu thị MM Mega Market bán đào Trung Quốc và gắn xuất xứ Việt Nam?

Giá đào Sapa, Sơn La, Lạng Sơn tại vườn đã là 30.000 đồng/kg. Trong khi giá bán đào tại siêu thị MM Mega Market An Phú là 47.900 đồng/kg

Ban biên tập Tiếp Thị Gia Đình vừa nhận được thư đóng góp của độc giả Dương Văn Minh Lộc. Anh tình cờ mua đào tại siêu thị MM Mega Market và đặt nghi vấn về xuất xứ. Nội dung anh viết như sau:

siêu thị mm mega market

“Tôi là người mê ăn đào, đã từng đi khắp nơi hái đào chín cây ăn tại chỗ. Vì thế khi thấy siêu thị MM Mega Market An Phú (Q.2, Tp.HCM) bán đào tươi trái to đùng; da hồng tươi tôi thích quá. Trên hộp dán nhản “ đào giòn thơm xuất xứ Việt Nam”. Hỏi nhân viên bán hàng và cả quản lý phụ trách khu rau quả, họ khẳng định đó là đào Việt Nam và xuất xứ Mộc Châu.

Mua hộp đào về nhà tôi mới chợt nhớ lại các nơi, các mùa đào tôi đã từng thưởng thức. Trời ơi, mùa này Việt Nam ta làm gì còn trái đào nào, đặc biệt là Sơn La. Đào Việt Nam tập trung ở các tỉnh miền Bắc. Nhiều nhất tại khu Tây Bắc, Sơn La, Mộc Châu, Lạng Sơn, Sa Pa. Vườn đào vùng nào tôi cũng đã đi khắp. Ngay cả những cây đào ra trái bé tí Hải Dương, Thái Bình… Mùa đào ở Việt Nam chỉ bắt đầu cuối tháng tư đầu tháng năm với đào hoa, đào lai. Kéo dài trễ nhất tới giữa tháng tám dương lịch với đào Mèo, đào Mẩu Sơn, đào Sơn La. Sau đó tuyệt nhiên đừng hòng tìm ra dù một hạt đào, chứ đừng nói quả đào ở bất cứ vườn đào nào trên đất nước Việt Nam.

Đặc biệt đào Việt Nam to lắm là bằng nắm tay người lớn. Màu sắc không đẹp lộng lẫy như đào Trung Quốc và các quả đào đang bán ờ siêu thị MM Mega Market An Phú. Tôi cũng đã từng qua Trung Quốc ăn đào tiên tại vườn. Các quả ấy y hệt đào bán tại siêu thị này.

Giá cả cũng khác biệt. Giá đào Sapa, Sơn La, Lạng Sơn tại vườn đã là 30.000 đồng/kg. Trong khi giá bán đào tại siêu thị MM Mega Market An Phú là 47.900 đồng/kg. Nếu tính tiền chuyên chở ở ngoài Bắc vô Tp.HCM thì giá đào Việt Nam không thể nào có giá đó. Chỉ có đào Trung Quốc chất đống ngoài cửa khẩu giá dưới 10.000Đ/kg khi vô Nam mới có giá bèo như thế mà thôi.

Mong siêu thị MM Mega Market An Phú trả lời sớm câu hỏi: Thật sự đào đang bán tại siêu thị xuất xứ từ đâu? Nếu đào Việt Nam thì ở tỉnh nào, ghi rõ vườn, địa chỉ trồng đào được không? Uy tín là vấn đề quan trọng đối với một siêu thị lớn như MM Mega Market. Chỉ cần lừa gạt người mua một lần thì sau này sẽ không ai còn dám mua hàng của siêu thị nữa. Mong các cơ quan chức năng làm rõ việc một siêu thị ghi sai đánh lừa người mua về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.”

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua