Siêu enzyme mới “ăn” nhựa nhanh gấp 6 lần

Nghiên cứu mang tính đột phá về siêu enzyme ăn nhựa được phát triển dựa trên bọ ăn nhựa được tìm thấy tại Nhật Bản vào năm 2016

siêu enzyme mới ăn rác thải nhựa

(Ảnh: Shutterstock)

Rác thải nhựa đã và đang làm ô nhiễm toàn bộ hành tinh; từ Bắc Cực đến các đại dương sâu thẳm nhất. Chúng ta cũng đang ăn và hít thở các hạt vi nhựa. Việc phân huỷ các chai nhựa cũ thành các hợp chất hoá học để tạo ra chai mới là việc rất khó khăn. Điều này đồng nghĩa  với việc mỗi năm sẽ có thêm hàng trăm tấn đồ nhựa mới được tạo ra.

Các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu để tìm ra cách phân huỷ và tái chế nhựa. Năm 2016, một loại bọ ăn nhựa được tìm thấy trong một bãi rác ở Nhật Bản. Loại bọ này đã giúp các nhà khoa học phát triển siêu enzyme.

Siêu enzyme có nguồn gốc từ vi khuẩn. Chúng tiến hoá một cách tự nhiên và dần có khả năng ăn nhựa. Điều này mở ra những cơ hội mới cho việc tái chế hoàn toàn chai nhựa. Các nhà khoa học tin rằng nếu kết hợp siêu enzyme này với các enzyme phân hủy sợi bông sẽ có thể tái chế quần áo bằng vải sợi tổng hợp.

Siêu enzyme mới có thể ăn nhựa nhanh gấp 6 lần

Siêu enzyme mới được tổng hợp bằng cách liên kết hai enzyme riêng biệt. Hai loại này đều được tìm thấy trong bọ ăn nhựa. Các nhà nghiên cứu đã chế tạo thành công phiên bản enzyme đầu tiên vào năm 2018. Phiên bản này có khả năng phân hủy nhựa trong vài ngày. Nhưng siêu enzyme mới này hoạt động nhanh gấp 6 lần.

Vào tháng 4, công ty Carbios của Pháp đã công bố một loại enzyme khác vào tháng 4. Enzyme này được phát hiện trong một đống lá ủ làm phân bón và có khả năng phân hủy 90% chai nhựa trong vòng 10 giờ. Tuy nhiên, nó yêu cầu gia nhiệt trên 70°C.

Siêu enzyme mới hoạt động ở nhiệt độ phòng và giáo sư John McGeehan tại Đại học Portsmouth (Anh) cho biết việc kết hợp các cách tiếp cận khác nhau có thể đẩy nhanh tiến độ thương mại hoá trong vòng 1 hoặc 2 năm tới. Nhóm nghiên cứu đang tìm cách tinh chỉnh các enzyme để làm chúng có thể hoạt động nhanh hơn nữa.

Cơ hội tái chế hoàn toàn vật liệu tổng hợp

Việc kết hợp các enzyme ăn nhựa với các enzyme phân hủy sợi tự nhiên có thể cho phép tái chế hoàn toàn các vật liệu tổng hợp. Giáo sư McGeehan cho biết, các loại vải sợi tổng hợp (polyester và cotton) rất khó tái chế. Nhóm nghiên cứu đã trao đổi với một số công ty thời trang lớn có sản xuất những mặt hàng dệt may này. Bởi các công ty này đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, việc tái chế được nhựa một cách hoàn toàn đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thành công trong việc tìm ra loại bọ ăn một số loại nhựa khác như polyurethane – chất được sử dụng rộng rãi nhưng hiếm khi được tái chế. Khi polyurethane bị phân hủy, nó giải phóng các hóa chất độc hại có thể tiêu diệt hầu hết vi khuẩn. Nhưng loài bọ này sử dụng các hợp chất đó để làm thức ăn và cung cấp năng lượng cho quá trình phân hủy.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: The Guardian

Đừng bỏ qua