Siêu bão Soudelor đã đến Đài Loan

Sáng sớm hôm nay, 7–8–2015, siêu bão Soudelor đã đến Đài Loan với sức gió hơn 72km/giờ và gió giật trong cơn bão đến 120km/giờ

Siêu bão Soudelor là cơn bão lớn nhất hành tin trong năm nay

Trước đó, vào cuối ngày 2–8–2015, siêu bão Soudelor đã đổ bộ vào quần đảo Bắc Mariana của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, gây thiệt hại nặng trên diện rộng. Nhiều cơ sở hạ tầng, đường sá bị phá hủy, giao thông tê liệt. Souderlor chạm đỉnh điểm vào ngày thứ Hai vừa qua với sức gió khoảng 289km/giờ. Đây là cơn bão lớn nhất trên hành tinh trong năm nay. Nó được xếp vào loại bão mạnh cấp 5, cấp cao nhất.

Tiếp đó, siêu bão Soudelor kéo vào phía Đông Bắc qua Tây Thái Bình Dương, đi qua Nhật Bản ở đảo Ryukyu, Đài Loan rồi vào Đông Nam Trung Quốc từ thứ Sáu đến thứ Bảy. Tín hiệu từ vệ tinh cho thấy siêu bão Soudelor có chiều hướng mạnh thêm.

Tình hình chung, ngày thứ Sáu hôm nay, bão sẽ vào phía Đông Nam đảo Ryukyu, bao gồm Ishigakijima và Miyakojima.

Tối thứ Sáu và ngày thứ Bảy, bão sẽ đến Đài Loan.

Trưa thứ Bảy đến đêm thứ Bảy, bão sẽ đến đất liền miền Đông Nam Trung Quốc và từ Chủ nhật đến thứ hai là vùng nội địa còn lại.

 

ẢNH HƯỞNG ĐẾN BIỂN ĐÔNG, VIỆT NAM

Ở Việt Nam, hôm qua, ngày 6–8, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương phát bản tin cảnh báo cơn bão mạnh hay siêu bão Soudelor gây thời tiết xấu, gió giật mạnh trên khu vực Đông Bắc Biển Đông.

Từ tối 7–8, vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông sẽ có gió mạnh cấp 6–8, giật cấp 9–10. Biển động mạnh, khu vực nam Biển Đông, bao gồm cả vùng biển phía nam quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Thuận – Cà Mau, Kiên Giang gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7–9 và gây mưa dông mạnh, sóng biển cao từ 2–4m.

 

ẢNH HƯỞNG CỦA BÃO ĐẾN NHIỀU NƯỚC CHÂU Á KHÁC

Ở Đài Loan, mưa lớn sẽ gây lụt vào cuối ngày thứ Sáu đến ngày thứ Bảy dọc theo duyên hải Đài Loan. Gió giật làm gãy cây cối, mất điện, dẫn đến hư hại nhà cửa, các công trình, đặc biệt là những công trình xây thiếu kiên cố. Ở miền Tây Đài Loan còn có thể bị lở đất nguy hiểm.

Trung tâm dự báo thời tiết của Đài Loan cho biết sáng hôm nay, mưa lớn đã bao trùm hòn đảo cách 500 dặm so với mắt bão Soudelor. Ở khu vực núi non miền Trung Đài Loan, tổng lượng mưa hơn 300mm. Ở Đài Bắc lượng mưa hơn 150mm.

Đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Đài Loan trong vòng ba năm nay. Cơn bão gần nhất ở cấp 4 đổ bộ vào Đài Loan là hồi tháng 8–2012. Kể từ năm 1958 đến nay, Đài Loan đã hứng chịu 18 cơn bão mạnh cấp 4.

Không chỉ Đài Loan, đảo Ryukyu của Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng, cụ thể là các khu vực Okinawa, Miyako và Yaeyama. Tâm bão Soudelor sẽ đi qua phía Nam của đảo Okinawa với sức gió giật 76km/giờ vào sáng nay.

Trung Quốc cũng là quốc gia ảnh hưởng siêu bão Soudelor, trong đó mạnh nhất là Phúc Kiến, Chiết Giang và Quảng Đông. Dân số những vùng này tổng cộng khoảng 200 triệu người. Sau đó, bão sẽ ảnh hưởng mưa lớn ở Giang Tây, An Huy và Hồ Bắc. Ở Thượng Hải và Hồng Kông cũng có thể có mưa lớn.

Ở Philippines, bão sẽ ảnh hưởng đến miền cực Bắc, cụ thể là tỉnh Batanes. Ngoài ra, mưa lớn sẽ gây lụt nhiều vùng khác ở đất nước này vào cuối tuần.

 

MỘT SỐ TRƯỜNG HỌC Ở ĐÀI LOAN SẼ KHÔNG ĐÓNG CỬA

Mặc dù bão đến nhưng chính quyền ở hầu hết các địa phương tại Đài Loan, bao gồm thủ đô Đài Bắc, thông báo rằng các công ty và trường học sẽ không đóng cửa trong ngày thứ Sáu. Thông báo đóng cửa chỉ áp dụng cho miền Đông nước này. Bên cạnh đó, Đài Loan cũng cảnh báo cho ngư dân ở Duyên hải Đông Nam và Đông Bắc.

Siêu bão Soudelor này gợi nhớ về siêu bão Morakot năm 2009, mưa lớn ở Đài Loan đã làm 500 người thiệt mạng.

Con số thương vong và thiệt hại do siêu bão Soudelor có thể làm hao tổn 1 tỷ đô-la Mỹ cho Đài Loan và Trung Quốc. Đây là thông tin do nhà khí tượng học Steve Bowen dự đoán trên trang Tweeter của ông.

Tiếp Thị Gia Đình

 

 

 

 

Đừng bỏ qua