Siêu bão Melor đổ bộ vào Philippines, hơn 700.000 người phải đi sơ tán

Cơn siêu bão Melor đổ bộ vào Philippines khiến hơn 700.000 nghìn người tại miền Trung nước này phải đi sơ tán do lo sợ nguy cơ sóng lớn, lũ lụt và lở đất

Ngày 14−12, hơn 700.000 người ở miền Trung Philippines đã được sơ tán khi siêu bão Melor đang áp sát nước này.

Theo Cục dự báo khí tượng Philippines, siêu bão Melor đã tiến vào vùng cực bắc của đảo Samar, nơi sinh sống của 1,5 triệu người, với sức gió 185 km/giờ.

Chính quyền cảnh báo, sức gió mạnh của siêu bão Melor có khả năng tạo nên những cơn sóng cao tới 4m, thổi bay các mái nhà làm bằng tôn và nhổ bật gốc cây cối; trong khi đó, mưa lớn có thể gây ra lũ lụt và lở đất.

Chỉ riêng tại tỉnh Albay, gần 600.000 người đã được sơ tán do lo ngại mưa lớn có thể gây lở đất trên sườn núi lửa Mayon gần đó. Tại tỉnh Sorsogon lân cận, 130.000 người cũng phải đi sơ tán. Theo Reuters, hàng chục chuyến bay trong nước đã bị huỷ và hàng trăm tàu đánh bẳt cá phải ở nguyên tại cảng.

Sieu bao melor hinh anh 2

Samar là một trong những khu vực bị tàn phá nặng nề sau trận siêu bão Haiyan năm 2013 khiến hơn 7.300 người chết và cuốn trôi nhiều của cải, làng mạc ở những nơi bão đi qua.

Hiện chính quyền địa phương cũng chuẩn bị lương thực và các vật dụng cần thiết để hỗ trợ người dân chống chọi với siêu bão Melor. Theo số liệu mới nhất, đã có 3 người thiệt mạng trong trận siêu bão này.

Trung bình mỗi năm Philippines phải hứng chịu 20 cơn bão. Tháng 10 vừa qua, bão Koppu tràn vào miền Bắc Philippines đã khiến 54 người thiệt mạng, hàng nghìn người phải đi sơ tán.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua