Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Bão Mangkhut sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vịnh Bắc Bộ trong khoảng ngày 16-17/9 và đất liền nước ta từ 17 đến 18/9, sức gió mạnh cấp 14-15, giật cấp 17

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia; 1h sáng nay, vị trí tâm bão Mangkhut ở vào khoảng 14,4 độ vĩ bắc; 132,5 độ kinh đông với sức gió mạnh nhất 220 km mỗi giờ (cấp 17). Mangkhut có tốc độ di chuyển rất nhanh (20km/h). Sáng mai tâm bão cách đảo LuZon (Philippines) khoảng 690 km về phía đông.

Ngày và đêm nay, siêu bão Mangkhut di chuyển về hướng tây hơi chếch bắc, với tốc độ 20 km/h. Vào 1h sáng 15/9, siêu bão Mangkhut nằm trên phía đông đảo Luzon. Lúc này, siêu bão được dự báo vẫn giữ cấp độ 17, gió giật trên cấp 17.

Nhà chức trách cho rằng siêu bão Mangkhut đổ bộ đúng lúc thuỷ triều đang ở đỉnh nên nước dâng do bão có thể lên 4-6 m. Người dân cần hết sức chú ý an toàn đê biển từ Móng Cái đến Nghệ An. Ngoài ra, các vùng đảo, đặc biệt là vùng ở khu Đông Bắc Quảng Ninh, Hải Phòng cần được cảnh báo sớm để có các phương án phòng chống, di dời.

sieu bao Mangkhut hinh anh 1

Dự báo đường đi của bão Mangkhut.

Siêu bão Mangkhut, cơn bão mạnh nhất Phillipines năm nay

Mangkhut được xem là siêu bão mạnh nhất năm ở Philippines với sức gió duy trì ở mức 265 km/h và gió giật lên tới 325 km/h. Cơn bão được cảnh báo có thể gây ra lở đất và lũ quét. Địa phương đầu tiên bị ảnh hưởng là tỉnh Cagayan ở phía bắc. Đài Loan, Hong Kong và tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, cũng nằm trong tầm ảnh hưởng của bão Mangkhut. Việt Nam cũng cảnh báo Mangkhut gây mưa lớn ở miền Bắc khi nó vào Biển Đông.

Theo quy định của Trung tâm cảnh báo bão hải quân Mỹ, khu vực Tây Thái Bình Dương (khu vực có Việt Nam); bão đạt mức gió trên 213 km mỗi giờ được gọi là siêu bão (super typhoon).

sieu bao Mangkhut hinh anh 2

Bão Mangkhut có tầm ảnh hưởng và càn quét mạnh.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua