Sẽ mở đợt kiểm tra nhà cũ trên phạm vi cả nước

Đây là nội dung dự thảo Bộ xây dựng trình thủ tướng xem xét và ban hành chỉ thị việc tổng kiểm định, kiểm tra nhà cũ, hết niên hạn tại các đô thị trên cả nước

Bộ xây dựng đang trình chính phủ dự thảo kiểm tra nhà cũ trên toàn quốc. Ảnh minh họa

Trước tình hình nhiều công trình tại các đô thị đã xuống cấp trầm trọng vẫn được sử dụng, gây hiểm họa cho nhiều người, Bộ xây dựng chuẩn bị trình Thủ tướng dự thảo kiểm tra, kiểm định các công trình trên để có hướng xử lý, khắc phục triệt để.

Theo đó, các công trình có niên hạn từ 80 năm trở lên kể cả những chung cư cũ sẽ được tiến hành kiểm tra, kiểm định chặt chẽ. Sau khi có kết quả kiểm tra, Bộ sẽ xác định lộ trình sử dụng hoặc phá bỏ những công trình này. Dự kiến trong tháng 10, Bộ sẽ xây dựng hoàn chỉnh quy trình kỹ thuật kiểm tra nhà cũ để trình Chính phủ ban hành chỉ thị.

Tiếp đến, từ tháng 12­-2015 hoặc chậm nhất là tháng 1-2016, cơ quan chức năng sẽ bắt đầu kiểm tra nhà cũ tại các đô thị trên cả nước. Việc này giúp rà soát, phân loại những công trình được tiếp tục sử dụng hay phá bỏ.

Công trình nào giữ lại sẽ được gia cường, đảm bảo an toàn, tránh những hậu quả đáng tiếc cho người dân khi sử dụng nhà cũ. Những công trình quá xuống cấp, không thể duy trì sẽ bị phá bỏ hoàn toàn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua