Sẽ không còn ghi điện từng nhà nhờ đo đếm điện từ xa

Cuộc sống ngày càng hiện đại, trước đây nhân viên ghi điện bằng tay, rồi dùng thiết bị thu dữ liệu tính ra tiền điện, sắp tới còn có thể đo đếm điện từ xa

Ở một số nơi nhân viên phải dùng gậy để ghi chỉ số của đồng hồ điện ở trên cao

Hiện nay, có khoảng 2 triệu điện kế trên địa bàn TP. HCM. Trong đó, điện kế ngoài sinh hoạt (đối tượng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ) là 200.000, phần còn lại là điện kế sinh hoạt. Sau một năm triển khai chương trình đo đếm điện từ xa, đến nay trên toàn địa bàn TP. HCM đã lắp đặt thiết bị đo đếm từ xa cho 7.600 khách hàng (chủ yếu là đối tượng ngoài sinh hoạt), dự kiến trong năm 2016 sẽ gắn thêm thiết bị này cho 2.900 điện kế nữa.

Về nguyên lý hoạt động của thiết bị đo đếm từ xa, những điện kế điện tử có sẵn tại nhà khách hàng sẽ được lắp đặt thêm bộ modem nhỏ gọn. Modem này sẽ trích xuất các dữ liệu như số lượng điện tiêu thụ của điện kế, dòng điện, chất lượng điện để báo về máy chủ đặt tại các công ty điện lực bằng sóng 3G.

Cứ 30 phút, modem sẽ truyền tín hiệu một lần. Tín hiệu truyền về từ điện kế không chỉ là lượng điện tiêu thụ mà cả những trường hợp như sự cố, tụt áp… cũng sẽ được phát thông tin về máy chủ để bộ phận giám sát biết và điều động nhân viên xử lý kịp thời.

Từ các dữ liệu truyền về, đến thời điểm, nhân viên phòng kinh doanh các công ty điện lực sẽ chốt chỉ số điện. Sau đó, nhân viên công ty điện lực ra hóa đơn tiền điện điện tử và e-mail cho khách hàng. Khách hàng cũng có thể thanh toán tiền điện qua hệ thống Internet Banking mà không cần đến các bưu cục hoặc công ty điện lực để đóng tiền.

Khách hàng dùng điện sinh hoạt cũng được triển khai chương trình đo đếm từ xa từ năm 2016 qua hình thức truyền dữ liệu từ cáp điện và qua sóng vô tuyến (RFMESH). Dự kiến từ nay đến năm 2020 sẽ hoàn thành chương trình đo đếm điện từ xa trên toàn địa bàn TP. HCM.

Do chi phí đầu tư điện kế đo đếm từ xa lớn hơn điện kế thường và tất cả chi phí này đều được đưa vào chi phí đầu tư ngành điện nên quá trình triển khai phải theo lộ trình, không thể làm một lúc. Ngoài ra, còn phải tính toán, sắp xếp, bố trí lại công việc cho đội ngũ nhân viên ghi chỉ số điện.

Để giám sát chỉ số điện, lượng điện tiêu thụ, khách hàng có thể truy cập vào trang web http://cskh.hcmpc.com.vn, nhập mã số khách hàng để xem số lượng điện tiêu thụ, số tiền thanh toán qua các kỳ hóa đơn. Ngoài ra, ngay thời điểm chốt chỉ số, các công ty điện lực đều nhắn tin cho khách hàng biết để đối chiếu với lượng điện đã sử dụng thực tế trên điện kế.

Trường hợp khách hàng nghi ngờ điện kế chạy sai có thể yêu cầu nhân viên điện lực đưa thiết bị đến kiểm tra. Nếu vẫn không đồng ý với kết quả kiểm tra thì sẽ đưa điện kế đi kiểm định ở một đơn vị độc lập làm cơ sở giải quyết.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua