Mỹ sẽ chi hàng chục triệu đô để xây nhà trên vũ trụ

Xây nhà trên vũ trụ là chuyện tưởng như đùa, nhưng mới đây chính phủ Mỹ đã quyết định sẽ chi số tiền là 55 triệu đô-la Mỹ để thực hiện việc này

Chính phủ Mỹ đã đưa ra dự thảo phân bổ ngân sách cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Trong đó, NASA sẽ được đầu tư ít nhất 55 triệu đô-la Mỹ để phát triển xây nhà trên vũ trụ dành cho thám hiểm những nơi xa xôi trong không gian và mẫu thử nghiệm cần sẵn sàng đi vào sử dụng vào năm 2018.

NASA ấp ủ kế hoạch đưa người lên sao Hỏa trong vài thập kỹ tới. Hiện tàu vũ trụ Orion, phương tiện đưa các phi hành gia đến sao Hỏa, có đường kính tương đương chiều dài của một chiếc xe bán tải. Vì vậy, không gian trên tàu khá chật hẹp đối với các phi hành gia khi thực hiện hành trình kéo dài hơn 6 tháng trong vũ trụ.

xay nha tren vu tru hinh anh 2

Tàu Orion đang được phóng lên không trung

Để có thể sinh hoạt thoải mái, các phi hành gia cần một nơi rộng rãi hơn để sinh sống, có buồng riêng và thiết bị tập thể dục. Các nhà khoa học của NASA hình dung tàu Orion có thể nối liền với nhà định cư, nhưng họ chưa tìm ra thiết kế hợp lý cũng như cách vận hành của nó. Một trong những thách thức là tạo ra vật liệu siêu nhẹ có thể chắn bức xạ không gian.

NASA đang phân bổ quỹ đầu tư cho các Công ty Boeing, Lockheed, Martin, Orbital ATK để thiết kế nơi sinh sống tiềm năng này. Theo dự kiến, NASA sẽ thử nghiệm nhà ở trong không gian trên mặt trăng vào những năm 2020 trước khi chính thức sử dụng trên sao Hỏa năm 2030.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua