Scalp Cooling: Giảm rụng tóc khi điều trị ung thư

Làm lạnh da đầu (scalp cooling) là công nghệ mới, giúp giảm hiện tượng tóc rụng trong quá trình hóa trị ung thư

Trong điều trị ung thư, hóa trị là phương pháp đưa hóa chất vào trong cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng cũng gây ra một số tác dụng phụ với cơ thể người bệnh, trong đó có rụng tóc.

Đối với phụ nữ, rụng tóc ảnh hưởng tâm lý. Nó làm gia tăng sự căng thẳng, mặc cảm. Máy làm mát da đầu (scalp cooling) ra đời; trở thành một công cụ hữu ích giúp bảo toàn mái tóc; gìn giữ niềm tin và thẩm mỹ cho những người phải trải qua hóa trị khi điều trị ung thư.

Cơ sở khoa học của scalp cooling

Hóa trị liệu hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu tấn công tất cả các tế bào phân chia nhanh chóng trong cơ thể. Tóc là tế bào phân chia nhanh thứ hai nên đây là lý do tại sao rụng tóc thường xảy ra khi hóa trị. Các nang tóc trong giai đoạn tăng trưởng bị tấn công bởi hóa chất; dẫn đến rụng tóc khoảng 2 tuần sau khi bắt đầu hóa trị.

Nguyên lý hoạt động của máy làm mát da đầu đơn giản: giảm nhiệt độ của da đầu xuống vài độ ngay lập tức trước, trong và sau hóa trị liệu. Làm lạnh sẽ giúp mạch máu co lại; giảm lưu lượng máu có chứa hóa chất trong da đầu đến 20–40% mức bình thường. Chính điều này sẽ làm ngăn ngừa hoặc giảm thiểu thiệt hại cho tóc. Mặc dù hiệu quả làm giảm rụng tóc phụ thuộc vào nhiều yếu tố; nghiên cứu chỉ ra rằng, làm mát da đầu có thể có hiệu quả trong một loạt các chế độ hóa trị.

Làm mát da đầu có thể được sử dụng cho bệnh nhân điều trị bằng thuốc hóa trị như docetaxel, cyclophosphamide, doxorubicin…

Vài lưu ý khi ứng dụng scalp cooling

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận cho sử dụng thiết bị làm lạnh da đầu nhằm giảm rụng tóc cho bệnh nhân trong quá trình hóa trị.

Nếu muốn sử dụng máy làm mát da đầu trong quá trình hóa trị liệu. Bạn cần nói chuyện với bác sĩ tất cả các vấn đề sức khỏe; nhằm giúp bác sĩ có chỉ định chính xác và hiệu quả. Thông thường, người bệnh cần đội mũ lạnh từ 20–50 phút trước khi bắt đầu hóa trị. Bệnh nhân đội mũ trong và sau hóa trị. Thời gian đội mũ sau buổi hóa trị kéo dài bao lâu tùy thuộc vào loại hóa trị được sử dụng cho bệnh nhân.

Vì nhiệt độ quá lạnh, một số bệnh nhân có thể đau đầu khi đội mũ. Hầu hết bệnh nhân cảm thấy rất lạnh nên khi sử dụng thiết bị làm mát da đầu. Người bệnh nên mặc ấm. Sau khi sử dụng hệ thống làm mát da đầu; người bệnh không nên sấy khô; uốn, duỗi tóc bằng nhiệt độ cao. Bạn chỉ nên gội đầu bằng nước mát và dầu gội đầu có tính tẩy rửa nhẹ vào ngày thứ 3 sau điều trị. Không nên nhuộm tóc ít nhất 3 tháng sau khi kết thúc hóa trị liệu, chải tóc nhẹ nhàng.

Ở các trung tâm điều trị ung thư tiên tiến; hai loại máy làm lạnh da đầu thường được sử dụng là DigniCap và Paxman. Tại Việt Nam, Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng, Bệnh viện FV đã trang bị máy làm lạnh da đầu Paxman.

Theo các bác sĩ ở FV, Máy Paxman được thử nghiệm và phát triển trong hơn một phần tư thế kỷ. Máy đã mang lại hiệu quả lâm sàng; an toàn và thoải mái tối ưu cho bệnh nhân. Chỉ với thời gian ngắn được sử dụng đồng thời trong quá trình hóa trị; bệnh nhân sẽ cảm thấy dễ chịu và yên tâm hơn. Đối với bệnh nhân, điều này có nghĩa là cơ hội để duy trì tinh thần lạc quan và tự tin trong sinh hoạt hàng ngày.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua