Sarah Finn: Giám đốc casting quyền lực

Với bề dày 20 năm kinh nghiệm và đã chọn diễn viên cho hơn 100 dự án phim lớn, Sarah Finn là cái tên mà Hollywood vinh danh

Casting Society of America Presents 30th Annual Artios Awards Ceremony

Phim Người kiến (Ant-Man) đang chiếu tại các rạp. Hầu hết khán giả xem phim đều dành cho Người kiến nói chung và dàn diễn viên nói riêng những đánh giá tích cực. Trang iMDB chấm phim này với số điểm 8.0 và đóng góp công sức không nhỏ cho thành công của phim là giám đốc casting Sarah Finn.

CASTING LÀ KHÔNG AI GIỐNG AI

Nhắc lại buổi thử vai cho Ant-Man, diễn viên David Dastmalchian (vai Kurt) cho biết anh thử vai hai buổi với giám đốc casting Sarah Finn. Sau đó, anh đề nghị đổi giọng cho nhân vật. May mắn là cô và đạo diễn ưng ý nên anh được mời đến Atlanta để ráp với đoàn, hóa trang, làm tóc cho buổi thử vai cuối.

Nghệ sỹ hip hop kiêm diễn viên T.I. (trong vai Dave) thì nghe người ta truyền tai rằng anh sẽ góp mặt trong ê-kíp Người kiến trong khi chính anh còn chưa biết chuyện. Vài tuần trước buổi ráp vai ở Atlanta, anh được mời đến thử vai và đúng là vai diễn vừa khớp.

Trước đó, với phim Guardians of the Galaxy, Sarah Finn đề xuất diễn viên Chris Pratt với đạo diễn James Gunn, chính đạo diễn còn lắc đầu khi xem hình anh kèm theo câu nói: “Đây mà là gã ngố dễ thương từ Parks & Rec sao? Cô điên rồi”. Vậy mà khi Chris đến phim trường, chỉ trong 20 giây đầu, đạo diễn đã đồng ý đến 100% về Chris: “Nhân vật chính của mình đây rồi!”.

CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

Có thể nói bản năng chọn vai là bí quyết giúp Sarah Finn thành công với nhiều dự án. Mặt khác, hơn 20 năm kinh nghiệm giúp cô có nhiều dữ liệu. “Để chọn được diễn viên phù hợp, tôi luôn làm việc với nhiều người nhất có thể và nghiên cứu kỹ về đạo diễn, lịch quay, tầm nhìn của phim. Tôi tổng hợp tất cả những yếu tố này lại nhiều nhất có thể và đưa ra gợi ý về diễn viên”, Sarah bộc bạch.

Yêu nghệ thuật, viết kịch bản từ lớp hai, tốt nghiệp cả khoa Kịch nghệ và Lịch sử ở Đại học Yale, Sarah Finn kinh qua nhiều vai trò diễn viên, đạo diễn và nhà sản xuất. Cuối cùng, cô chọn casting vì đây là sự kết hợp cả ba vai trò.

Bắt đầu từ vị trí trợ lý, Sarah thu thập dữ liệu bằng cách vào trang iMDB chọn phim mình thích, xem diễn viên là ai rồi liên hệ với đạo diễn, nhà sản xuất, hỏi họ về kinh nghiệm làm việc với các diễn viên đó, kinh nghiệm casting của họ. Với sự dấn thân và  hết lòng với công việc, Sarah Finn lên chức  giám đốc casting của Hãng phim Paramount rồi mở công ty riêng Sarah Finn Casting Company. Hiện cô là một trong những giám đốc casting quyền lực nhất Hollywood.

TT000_CCCN_Quocte_Sarah Finn_2815.indd

Sarah Finn đã casting cho hơn 100 phim trong đó, có nhiều phim của hãng Marvel như The Avengers, Guardians of the Galaxy, Iron Man, Captain America: Civil War, Ant-Man… và một số phim của hãng khác như Crash (từng đoạt giải Oscar), Case 39, Fast and Furious…

SARAH FINN CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐI THỬ VAI

1. Hít thở! Bước vào văn phòng của Sarah Finn sẽ thấy bức tường vàng thư giãn và nhiều thứ để đọc. Đặc biệt, có một tờ giấy trên tường ghi chữ “Hãy hít thở” rất to. Theo lời cô, diễn viên cũng hay hồi hộp nên cần hít thở để thư giãn. Lời khuyên của cô là: “Hãy sống với thời khắc đó, là chính mình và đừng nghĩ quá nhiều”.

2. Nên nhớ đạo diễn casting là bạn của bạn. Họ không ở đó để phán xét mà luôn muốn bạn thể hiện tốt nhất. Nếu bạn quên câu thoại nào cũng đừng bỏ cuộc giữa chừng. Cứ hoàn thành hết cảnh đó rồi xin đạo diễn casting diễn lại.

3. Nên cầm theo kịch bản hoặc vài cái lưu ý cho vai diễn khi đi thử vai phòng khi quên mang điện thoại, bạn có thể nhìn xuống giấy và nhớ ngay. Tuy vậy đừng lệ thuộc hay nhìn chằm chằm vào giấytrong khi đang điện thoại. Hãy để ý bạn diễn xem họ nói gì và sống hết mình với nhân vật của bạn.

4. Không cần xin lỗi về buổi thử vai
Có thể bạn diễn tốt và đạo diễn casting sẽ thích bạn. Ngay cả khi bạn chưa hài lòng cũng không cần xin lỗi. hành động đó làm cho bạn trở nên non nớt, thiếu tự tin và moi người sẽ có cảm giác bạn đúng là chưa tốt thiệt.

5. Bạn có thể làm quen với điện ảnh từ những phim ngắn
Hiện tại đang có cuộc thi là phi ngắn 3,2,1 Action cho bạn tham gia. Mời bạn xem chi tiết ở trang http://321action.vn/.

Mục Câu chuyện & Con người/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua