Sắp có vaccine ngừa sốt xuất huyết

Nghiên cứu cho thấy loại vaccine này có thể phòng ngừa đến 95.5% các ca bệnh nặng và giảm 80.3% nguy cơ nhập viện do sốt xuất huyết

Tạp chí y khoa The New England vừa đăng kết quả nghiên cứu lâm sàng giai đoạn III của vaccine sốt xuất huyết dengue do công ty Sanofi Pasteur thực hiện gần 20 năm. Các phân tích cho thấy hiệu quả phòng ngừa đến 95,5% các ca bệnh nặng và giảm 80,3% nguy cơ nhập viện vì bệnh này.

Nghiên cứu lâm sàng vaccine sốt dengue giai đoạn III tiến hành ở 10 quốc gia gồm có châu Á (Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam), châu Mỹ và vùng Caribbean (Brazil, Columbia, Honduras, Mexico và Puerto Rico) với sự tham gia của 31.000 người.

Bệnh sốt xuất huyết thường xảy ra ở trẻ em từ 1 – 15 tuổi, nhiều nhất là lứa tuổi 3 – 8 tuổi. Đôi khi người lớn cũng mắc bệnh. Nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay khi thấy các biểu hiện sau:

− Sốt cao trên 39°C, đột ngột, liên tục trong 3–4 ngày liền.

− Xuất hiện tình trạng xuất huyết. Có nhiều dạng xuất huyết: dưới da, chảy máu cam, nôn hoặc đi cầu ra máu…

− Sốc là dấu hiệu nặng, thường xuất hiện từ ngày thứ 3 đế ngày thứ 6 của bệnh, đặc biệt lúc người bệnh đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra ngay cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết. Dấu hiệu sốc gồm: Trẻ mệt, li bì hoặc vật vã; chân tay lạnh; tiểu ít, có thể kèm theo ói hoặc đại tiện ra máu.

Lưu ý: 

− Không cho người bệnh uống Aspirin (vì gây thêm xuất huyết).

− Không cắt lễ hay cạo gió, không quấn kín hoặc mặc nhiều áo khi đang sốt.

− Không cữ ăn, không nhịn uống

Mục Sức khỏe/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua