Sắp áp dụng những mức phạt mới với xe máy

Mức phạt mới với xe máy sẽ được vào ngày 1/8/2016. Những mức phạt được tăng cao nhằm hạn chế người dân vi phạm luật giao thông, giảm bớt các vụ tai nạn

Bộ Công an sẽ áp dụng những mức phạt mới với xe máy, những mức phạt này sẽ bị phạt tiền từ vài triệu đồng trở lên và tước giấy phép lái xe.

Những hình phạt mới có mức độ nghiêm ngạc hơn ở các mục như điều khiển xe quá tốc độ, bỏ trốn khi gây ra tai nạn giao thông, buông tay lái khi điều khiển… những hành động này sẽ có mức phạt nặng.

Cụ thể các mức phạt mới với xe máy của Bộ Công an như sau

Khi điều khiển xe, trong hơi thở người lái có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100mililit máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng và hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 1 − 3 tháng.

Khi điều khiển xe, người lái sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng và hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 1 − 3 tháng.

Khi gây ra tai nạn giao thông, người điều khiển không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường hay bỏ trốn không hỗ trợ cấp cứu người bị nạn sẽ bị phạt từ 3.000.000 đến 4.000.000 đồng và hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

muc phat moi voi xe may hinh anh 1

Mức phạt mới với xe máy sẽ có những phạt nặng cho việc sử dụng chất cồn khi điều khiển xe máy

Trên các tuyến đường, người điều khiển chạy quá tốc độ quy định cho phép trên 20km/h sẽ bị phạt từ 3.000.000 đến 4.000.000 đồng và hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Không chấp hành về yêu cầu kiểm tra chất ma túy, nồng độ của người thi hành công vụ. Hay điều khiển xe khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/ lít khí thở sẽ bị phạt từ 3.000.000 đến 4.000.000 đồng và hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 3 – 5 tháng.

muc phat moi voi xe may hinh anh 2

Vượt quá tốc độ cho quy định cho phép sẽ bị phạt từ 3 dến 4 triệu đồng và tước giấy phép lái xe

Các trường hợp sau đây sẽ bị phạt từ 5.000.000 đến 7.000.000 đồng và hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 3 – 5 tháng.

– Buông hai tay, dùng chân quay người về phía sau, nằm trên yên xe hoặc bịt mắt điều khiển xe

– Lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị

– Chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh và chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh

– Tự ý điều khiển xe thành nhóm từ 2 xe trở lên, chạy quá tốc độ quy định

Với trường hợp, buông hai tay, lạng lách, đánh võng chạy quá tốc độ gây tai nạn, không chấp hành hiệu lệnh sẽ bị phạt từ 10.000.000 – 14.000.000 đồng và hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 3 – 5 tháng.

muc phat moi voi xe may hinh anh 3

Những vi phạm sẽ bị xử nặng trong áp dụng mới này

Những mức phạt mới với xe máy rất nặng nên người điều khiển xe cần chấp hành đúng luật giao thông để tránh gây thiệt hại về tài sản cũng như những thiệt hại về người không mong muốn xảy ra.

Những thói quen xấu của người Việt khi vi phạm luật giao thông

Người Việt của chúng ta rất hay có tâm lý sợ khi gặp phải những cảnh sát giao thông và thường tìm cách để để né tránh vì sợ sẽ bị nộp phạt và bắt giữ xe. Mọi người tìm đủ cách để được thoát tội bàng cách xin xỏ, lấy lý do bận việc gia đình gấp hay gọi điện thoại cho người thân hoặc thâm chí là bỏ trốn để thoát tội.

Những hành động đó sẽ khiến bạn phiền toái hơn vì có thể mức phạt sẽ bị tăng lên và thậm chí nó có thể cao gấp nhiều lần so với mức phạt ban đầu bạn phải chịu. Cũng chính vì vậy thói quen vi phạm giao thông lại tiếp tục bị lặp lại.

Để không bị những mức phạt xảy ra, trước hết bạn hãy là người điều khiển xe an toàn để không phải chịu mức phạt đó nhé!

Đừng vì một chút nóng vội mà gây hại cho bản thân mình về tài sản cũng như tinh thần. Hãy là một người có tâm lý vững và chấp hành luật giao thông một cách tốt nhất, khi an toàn trở thành thói quen thì bạn sẽ không phải là người vi phạm luật.

Bài: Ngọc Khuê

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua