Sáng nay bạn đã uống cà phê hữu cơ chưa? Làm một tách ngay nhé!

Cà phê hữu cơ có khác gì với cà phê thông thường nhỉ? Điểm qua 7 khác biệt thú vị trong bài này nhé!

Cà phê hữu cơ

Ảnh: Shutterstock

Hẳn là bạn đã nghe nhiều về thực phẩm hữu cơ. Nhưng bạn đã từng nghe qua cà phê hữu cơ chưa? Nó có khác gì với cà phê thông thường nhỉ? Điểm qua 7 khác biệt thú vị trong bài này nhé!

Cà phê hữu cơ là cà phê sạch, không thuốc trừ sâu

Điểm nổi bật nhất của thực phẩm hữu cơ là không có thuốc trừ sâu. Và cà phê hữu cơ cũng vậy! Bạn có biết cà phê là một trong những cây trồng thuộc top đầu sử dụng nhiều phân bón độc hại. Thậm chí, đây cũng là một trong những cây trồng bị phun thuốc trừ sâu nhiều nhất trong tất cả các loại thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ. Vì vậy, lựa chọn cà phê hữu cơ sẽ đảm bảo cho bạn một tách cà phê sạch, thuần túy và tự nhiên.

Ít đắng hơn

Nhiều người không thích hoặc không chịu được vị đắng của tách cà phê nguyên chất thông thường. Tuy nhiên, nếu được trồng hữu cơ, hương vị cà phê lúc này tinh khiết, nguyên sơ. Và đặc biệt, vị đắng cũng dịu nhẹ hơn.

Giàu dinh dưỡng

Cà phê thực sự giàu dinh dưỡng. Hạt cà phê là một trong những nguồn tốt nhất của magiê, vitamin B, kẽm và đồng. Thậm chí, giá trị dinh dưỡng cũng tương tự với cacao. Tuy nhiên, với hạt cà phê thông thường, các chất dinh dưỡng hao hụt khá nhiều do tác động của phân hoá học và thuốc trừ sâu. Còn hạt cà phê hữu cơ đảm bảo tất cả dưỡng chất vẫn giữ nguyên vẹn.

Không qua khâu tẩy trắng

Bạn có biết trong quy trình chế biến cà phê, có một khâu tẩy trắng. Mục đích chính là để tẩy rửa sạch hạt thô và loại bỏ một số vi khuẩn. Dù rằng khâu này diễn ra nhanh và nghe qua có vẻ vô hại, nhưng nó thực sự làm hạt cà phê của bạn tiếp xúc nhiều hóa chất hơn. Hạt hữu cơ hoàn toàn không trải qua quá trình này. Thay vào đó, nó sử dụng các phương pháp tự nhiên trong lúc canh tác để tránh phơi nhiễm các loại vi khuẩn.

Đóng góp vào sự bền vững của trái đất

Rõ ràng rằng, hữu cơ là giải pháp canh tác bền vững và thân thiện với môi trường. Lựa chọn sử dụng thực phẩm hữu cơ nói chung và cà phê hữu cơ là cách đơn giản để bạn thể hiện tình yêu của mình với hành tinh này.

Vấn đề nhân đạo

Cà phê là một trong những thức uống được tiêu thụ nhiều nhất thế giới. Để cung ứng cho nhu cầu khủng khiếp đó; chúng ta đã canh tác và thu hoạch bất chấp mối nguy hại cho môi trường. Tiếp nối quy trình sản xuất, nhiều nơi đã tận dụng nguồn lao động giá rẻ và bóc lột trẻ em làm việc quá giờ. Trước khi đến tay bạn, hạt cà phê được tẩm ướp hương liệu, pha trộn với hàng loạt phụ gia, chất độn. Biết được điều này, hẳn là bạn cũng thấy nghẹn ngào khi nhấp một ngụm cà phê. Với canh tác hữu cơ, bạn trả tiền cho người nông dân thực thụ. Và hạt cà phê bạn cầm trên tay là thuần tuý, nguyên sơ.

Ít độc tố hơn trong quá trình lên men

Hạt cà phê cần lên men trước khi chế biến, giống như hạt cacao. Thông thường, chúng được phơi dưới ánh nắng mặt trời để thúc đẩy quá trình lên men tự nhiên. Trong quá trình lên men dây chuyền công nghiệp; hạt cà phê dễ dàng tiếp xúc với độc tố vi nấm mycotocin. Đây là vi khuẩn có thể thúc đẩy quá mức quá trình lên men và tồn tại trong hạt đến tận tách cà phê bạn cầm trên tay.

Mycotoxin có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và hầu hết chúng ta đều không biết về chúng. Độc tố này có thể gây rối loạn tuyến giáp. Khi tích lũy lâu dài, nó làm suy giảm hệ miễn dịch và tăng khả năng gây ung thư. Đáng mừng là hạt cà phê hữu cơ được sản xuất theo cách thủ công, sạch sẽ và cẩn thận hơn nhiều so với cà phê thông thường. Vì thế mà nó ít độc tố hơn và đáng giá từng đồng của bạn.

Với 7 lợi ích khác biệt từ cà phê hữu cơ; không lý do gì bạn lại không chọn chúng làm thức uống mỗi sáng mai thức dậy. Đúng không nào!

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua