Sản phụ 58 tuổi vẫn sinh con khoẻ mạnh ở Việt Nam

Ca sinh hi hữu này diễn ra tại bệnh viện Chuyên khoa nam học và hiếm muộn Hà Nội vào ngày 20-8 vừa qua. Bé trai của sản phụ 58 tuổi nặng 3,2kg và rất khỏe mạnh

Bác sĩ Lê Thị Thu Hiền, PGĐ kiêm trưởng Khoa hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Chuyên khoa nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết, bà mẹ 58 tuổi vẫn sinh con nói trên có hoàn cảnh khá đặc biệt, mong muốn có khi đã lớn tuổi và mãn kinh được 3 năm.

Bà mẹ này luôn khao khát có con và dù đã chạy chữa khắp nơi nhưng niềm vui làm mẹ vẫn chưa đến với chị. Mọi mong ước tưởng như đã chấm dứt khi chị bước vào thời kỳ mãn kinh ở tuổi 55. Tuy nhiên, hy vọng loé sáng khi chị xin được noãn của một phụ nữ khác để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Dù được các bác sĩ khuyến cáo những tình huống xấu có thể xảy ra khi sinh con ở tuổi 58 như: thụ tinh trong ống nghiệm thất bại; sảy thai; không đủ điều kiện sức khỏe để chăm nom con nhỏ, tuy nhiên người mẹ vẫn quyết định xin noãn và tinh trùng để mang thai.

May mắn là kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm thành công và người mẹ 58 tuổi vẫn sinh con khoẻ mạnh.

Đây là lần thứ 2 sản phụ mãn kinh được thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai thành công tại Việt Nam. Trước đó cũng trong năm 2016, Bệnh viện Bưu điện Hà Nội giúp sản phụ Trần Thị Phúc 53 tuổi, đã mãn kinh, sinh được bé gái khoẻ mạnh (hiện bé được tám tháng tuổi).

Theo bác sĩ Hiền, với những phụ nữ lớn tuổi muốn mang thai thành công thì quan trọng nhất là chất lượng niêm mạc của tử cung, do tuổi sinh đẻ ở phụ nữ tốt nhất là trước 25, sau đó là giai đoạn trước 35 tuổi.

Bà Hiền cũng cho hay có một xu hướng mới đang được nhiều người quan tâm là lưu trữ trứng và tinh trùng khi tuổi còn trẻ để dự phòng cho sau này, đặc biệt là người có dự định lập gia đình muộn, người bị ung thư và cần lưu trữ trứng, tinh trùng trước khi điều trị để tránh chất lượng trứng và tinh trùng bị tổn thương…

Với kỹ thuật hiện nay, có những trường hợp trữ lạnh trứng và tinh trùng trong vòng 15 năm khi rã đông để làm hỗ trợ sinh sản thì chất lượng trứng, tinh trùng sau rã đông vẫn còn rất tốt.

GS Nguyễn Đình Tảo – Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ phôi, Học viện Quân y (Hà Nội) cho biết thêm rằng: “Trên thế giới không ít phụ nữ ngoài 60 vẫn mang bầu và sinh con tốt. Khả năng mang thai chủ yếu liên quan đến hệ thống nội tiết và tử cung tốt. Những trường hợp đã mãn kinh mà niêm mạc tử cung tốt thì vẫn có thể xin trứng, làm thụ tinh trong ống nghiệm để có con. Tuy nhiên, để an toàn cho cả thai phụ và thai nhi, tốt nhất vẫn nên sinh con trước tuổi mãn kinh và trước 45 tuổi”.

Bài: MAI ANH

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua