Sản phẩm chứa collagen có thật sự tốt cho da?

Có thể! Nhưng bạn sẽ phải kiên trì trong một thời gian dài mới thấy được kết quả

sản phẩm chứa collagen

(Ảnh: Shutterstock)

Collagen được xem như “suối nguồn tươi trẻ”. Các sản phẩm chứa collagen được quảng cáo là giúp da căng bóng, xương, móng và tóc chắc khỏe. Chính vì vậy, collagen trở thành thành phần được săn đón nhiều nhất trong cộng đồng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe.

Năm 2020, chỉ riêng tại Mỹ, người tiêu dùng đã bỏ ra 293 triệu đô-la cho các sản phẩm chứa collagen. Nhưng những sản phẩm này có mang lại kết quả đúng như lời quảng cáo?

Collagen là gì?

Collagen là một trong những loại protein có nhiều nhất trong cơ thể. Nó có chức năng kết nối các mô với nhau, từ da đến xương, cơ bắp, gân và dây chằng. Thiếu collagen, cơ thể sẽ chỉ là các phần rời rạc.

Collagen chiếm đến 80% trong da chúng ta. Nó kết hợp với một loại protein khác mang tên elastin để giữ cho da luôn đàn hồi, căng mịn. Nhưng khi chúng ta già đi, cơ thể bắt đầu giảm sản sinh collagen. Lượng collagen được sản xuất không đủ để thay thế lượng đã mất đi. Điều này khiến da khô hơn và nhanh lão hóa.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời; khói thuốc lá và khói bụi cũng góp phần đẩy nhanh quá trình phá vỡ collagen.

Sản phẩm chứa collagen có thật sự hiệu quả?

Đa số nghiên cứu cho thấy hiệu quả của sản phẩm chứa collagen đều nhỏ lẻ; mang tính chủ quan bởi chúng thường được tài trợ bởi những công ty sản xuất collagen.

Hai phương pháp phổ biến nhất để bổ sung collagen là uống và thoa lên da. Nhưng chúng chỉ mang lại hiệu quả ở mức tương đối. Collagen peptide (collagen thủy phân) trong thực phẩm chức năng được làm từ cùng một loại axit amin như collagen động vật. Nhưng chúng ở dạng ngắn hơn để cơ thể dễ hấp thụ vào máu. Tuy nhiên, theo tiến sĩ, bác sĩ da liễu Shari Marchbein tại New York, bao nhiêu % axit amin được hấp thụ và có vào đúng cơ quan đang cần vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Thực tế, chúng ta không thể kiểm soát khả năng hấp thụ collagen của cơ thể. Khi chúng ta ăn hoặc uống bổ sung collagen, dạ dày và ruột non sẽ vô tình phá hủy cấu trúc peptide bằng một loại enzyme tiêu hóa được cơ thể sản xuất liên tục mang tên collagenase.

Đối với phương pháp thoa lên da, bác sĩ da liễu Whitney Bowe tại New York cho biết, collagen tự nhiên được sản xuất ở tầng hạ bì – tầng sâu hơn biểu bì (lớp ngoài cùng của da). Do đó, khi thoa collagen lên da, nó khó có thể thấm được tới tầng này.

Việc uống hay thoa collagen chưa chắc chắn có hiệu quả. Nếu là fan của collagen, bạn nên duy trì trong một thời gian dài để kiểm tra sự thay đổi ở làn da.

Cách tốt nhất để bổ sung collagen

  • Uống collagen không khác gì với việc tiêu thụ thực phẩm giàu protein. Vì sau cùng, collagen cũng được chuyển hóa thành các axit amin như các protein khác. Do đó, chúng ta nên bổ sung collagen bằng các bữa ăn giàu chất dinh dưỡng, tập thể dục đều đặn, ngủ nghỉ đầy đủ, sống lạc quan và giữ cho tinh thần, tâm lý luôn thoải mái.
  • Nếu bạn uống sản phẩm chứa collagen nhưng không đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất và lành mạnh, lượng collagen được cơ thể hấp thụ sẽ chỉ được đưa đi nuôi dưỡng các cơ quan khác thay vì đi vào da.
  • Đối với thực phẩm, thịt heo, thịt bò, thịt gà đều giàu collagen, đặc biệt là phần da và xương. Nếu bạn không thể ăn được xương, thì nước canh từ xương hầm là lựa chọn dễ dàng nhất để cơ thể hấp thụ axit amin. Bên cạnh đó, bạn nên ăn nhiều loại trái cây giàu vitamin C. Như cam, dâu, mâm xôi, việt quất đen… Bởi vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất pro-collagen. Đây là tiền chất để tạo ra collagen.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: HỢP CHẤT TRỊ NÁM HEXYLRESORCINOL MỚI CÓ THẬT SỰ LÀNH TÍNH HƠN HYDROQUINONE?

Đừng bỏ qua