Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất mất sóng không lưu 18 phút

Sáng nay, 16–6–2015, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất mất sóng không lưu 18 phút. Thời gian gián đoạn hệ thống liên lạc không lưu là từ 7 giờ 47 đến 8 giờ 5 phút

Ảnh chỉ nhằm mục đích minh họa

Theo Cục Hàng không, từ 7 giờ 47 đến 8 giờ 5 phút sáng nay, 16–6–2015, đã xảy ra hiện tượng can nhiễu trên tần số điều hành bay tại khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Nói cách khác, hệ thống liên lạc không lưu tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã tạm thời gián đoạn một thời gian. Không thể thiết lập liên lạc giữa mặt đất với các máy bay trên không và đang đậu trên mặt đất nên nhiều chuyến bay không thể cất cánh hay hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Những máy bay đang chuẩn bị hạ cánh buộc phải bay vòng trên không hoặc hạ cánh xuống sân bay dự bị.

Đơn cử, Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cho biết một chuyến bay của hãng từ Đà Nẵng đến TP. HCM mang số hiệu BL 591 đã phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột lúc 8 giờ 20 phút sáng nay.

Ông Đinh Việt Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty quản lý bay, cho biết: Nguyên nhân là do một nguồn sóng lạ tương đối mạnh đè lên, phủ sóng trên các tần số điều hành các đài kiểm soát.

Sự cố này đã khiến việc điều hành bay của đài kiểm soát không lưu bị gián đoạn. Trong thời gian bị nhiễu sóng, trên vùng bay Tây Sơn Nhất có 6 máy bay đường dài đang đến và 3 chuyến chuẩn bị hạ cánh. Đài kiểm soát không lưu đã yêu cầu các máy bay này tiến hành bay chờ, trong đó có một chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh.

Khi xảy ra hiện tượng can nhiễu trên tần số điều hành bay, ngay lập tức cơ sở điều hành bay đã thực hiện phương án dự phòng, cụ thể là sử dụng các tần số dự bị theo đúng quy trình, bảo đảm điều hành bay an toàn tuyệt đối.

Từ thời điểm 8 giờ 5 phút, cơ sở điều hành bay đã điều hành bình thường trên tần số chính tại khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của ngành Hàng không đang phối hợp với Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ Thông tin truyền thông, để tìm hiểu nguyên nhân sự việc.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua