Sài Gòn: Đề xuất xây khu phố ngầm 8.400 tỷ đồng

Khu phố ngầm 8.400 tỷ đồng ở Ga trung tâm Bến Thành – Ga nhà hát gồm tổ hợp phố đi bộ ngầm, quảng trường và nhiều công trình phụ trợ

Khu phố ngầm là phương án do một công ty của Nhật Bản vừa đề xuất. Theo đó, dự án này sẽ nằm tại Q. 1, có 4 tầng hầm gồm: phố đi bộ, quảng trường công cộng, cộng trình phụ trợ và các khu vực cửa hàng gắn liền tổ hợp.

Theo đề xuất, công trình có tổng diện tích hơn 45.400m², tổng số vốn gần 8.400 tỷ đồng trong đó, vố ODA của Ủy ban Nhân dân TP. HCM gần 5.000 tỷ đồng, phần còn lại là của nhà đầu tư (vốn PPP + FDI).

Theo chủ đầu tư, dự án khu phố ngầm không chỉ nhằm mục đích xây dựng trung tâm thương mại mà còn hướng đến việc hình thành khu đô thị dưới lòng đất với quy mô lớn. Dự kiến, công trình sẽ tiến hành thi công từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2024. Thời gian thu hồi vốn nhà nước khoảng 13 năm kể từ khi công trình đi vào hoạt động.

Thành phố sẽ xây dựng lối đi công cộng, quảng trường công cộng và các công trình phụ trợ đi kèm. Nhà đầu tư sẽ xây dựng và quản lý các khu vực cửa tiệm bằng hình thức đầu tư trực tiếp và xây dựng một phần dự án công bằng nguồn vốn tư nhân theo hình thức xây dựng – chuyển giao.

Sắp tới, Ủy ban Nhân dân TP. HCM sẽ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lấy ý kiến các cơ quan chức năng để đánh giá phương án triển khai của nhà đầu tư về dự án khu phố ngầm tại Ga trung tâm Bến Thành – Ga Nhà hát.

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua