Sài Gòn chở cơm đi ăn phở và Sài Gòn ồ bỗng ngon ghê!

Phải nói là hài hước, thâm thúy, thơm lành và quen thuộc như một bữa cơm nhà.

Hai cuốn “Sài Gòn chở cơm đi ăn phở và Sài Gòn ồ bỗng ngon ghê!” của tác giả Ngữ Yên có thể xem là một bộ sách nhỏ khám phá, trải nghiệm văn hóa ẩm thực Sài Gòn đầy thú vị. Bộ sách là tập hợp những câu chuyện về ẩm thực Việt Nam nói chung được nhìn từ góc Sài Gòn. Tính cách, lối tư duy kiểu người Sài Gòn cũng chi phối trong phương pháp, văn ngôn.

Sài Gòn hình ảnh 1

Trong đó, có Sài Gòn của dân tứ chiếng, hội tụ những món ăn thật quen thuộc còn mang hương vị những quê nhà như: bát canh chua, mắm kho quẹt… nhưng cũng có những món ăn đậm chất vùng miền như tô canh khế, nồi lẩu rắn, nồi cháo nấm tràm… Qua lối viết không son phấn, rườm rà của tác giả, người đọc như thể được tham gia vào một cuộc tán dóc, cà kê hào sảng trên bàn nhậu vỉa hè hay một cuộc đàm luận thú vị bên mâm cơm ngày nhàn rỗi. Ông khéo léo trong ghi chép ẩm thực, và dĩ nhiên, không thiếu những công thức chế biến của những đầu bếp có tên tuổi lẫn vô danh.

Trên tất cả, sau món ăn là lịch sử, là ân tình, ký ức, sự chuyển dịch của tâm tính cộng đồng. Giọng điệu hài hước, thâm thúy xuyên suốt hai tập sách át báng cái “mùi” khô khan của sử liệu, khiến chuyện của trăm, ngàn năm trước sống động, thơm lành và quen thuộc như một bữa cơm nhà. Từ câu chuyện ẩm thực, bức tranh về đời sống Sài Gòn trong mắt của những người dân nhập cư cũng hiện lên sống động. Sài Gòn không có đặc sản nhưng lại ôm vào, nâng niu đặc sản của mọi vùng miền, quốc gia. Có những khu chợ người Quảng, những “thiên đường” món Bắc, những phố ẩm thực Hàn, Nhật, Thái…

Sài Gòn hình ảnh 2

Trong sự dịch chuyển của món ăn, cách ăn, có thể nhìn thấy những phóng chiếu đổi thay của dòng đời, thế cuộc. Như Ngữ Yên đã viết trong lời mở sách, bao nhiêu nước đã về xuôi, tồn hư thật vô thường.

Tác giả Ngữ Yên tên là Trần Công Khanh, đã tuổi hưu, từng làm ở các báo Sài Gòn Tiếp Thị, Tia Sáng, Thế Giới Tiếp Thị và một số tờ báo khác. Tác phẩm đã xuất bản: Người ăn rong (2006), Người ăn rong 2 (2013), Những gì chưa dạy ở trường báo chí (2015).

Bộ sách về Sài Gòn này do First News Trí Việt và NXB Văn hóa – Văn nghệ ấn hành, 196.000đồng/bộ

Nam Lê
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua